PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/10/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn
Sáng 4/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Năm học 2021 - 2022, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội cũng như công tác tổ chức đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung và của Trường Cao đẳng Bắc Kạn nói riêng. Tuy nhiên, nhà trường đã có những giải pháp phù hợp để thực hiện mục tiêu kép “vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ năm học”. Với tinh thần đoàn kết, đồng thuận cao, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề nghiệp có những chuyển biến mạnh mẽ; nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất để mỗi học sinh, sinh viên phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mình. Tổ chức bộ máy tiếp tục được sắp xếp theo hướng tinh gọn hiệu quả, chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức được nâng cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu.

Công tác quản lý học sinh nội trú, ngoại trú, giáo dục học sinh tiếp tục được tăng cường. Phòng Công tác học sinh sinh viên đã tích cực phối hợp với các khoa, giáo viên chủ nhiệm và các đoàn thể duy trì các hoạt động ngoài giờ lên lớp, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các cuộc thi, tuyên truyền pháp luật theo chủ đề.

Công tác nghiên cứu khoa học tiếp tục được đẩy mạnh. Năm học vừa qua, Trường có 50 lượt cán bộ, giảng viên, giáo viên đăng ký tham gia nghiên cứu khoa học với 4 đề tài, 12 sáng kiến kinh nghiệm, 5 bài báo và 1 sách dùng cho địa phương. So với năm 2021 thì số lượng cán bộ, giảng viên, giáo viên đăng ký tham gia nghiên cứu khoa học đã tăng lên đáng kể.

Trong năm học mới 2022 - 2023, có 326 học sinh, sinh viên đã lựa chọn Trường Cao đẳng Bắc Kạn là nơi để học tập. Nhà trường đề ra mục tiêu trong thời gian tới sẽ tập trung đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nghề nghiệp, tạo chuyển biến mạnh mẽ về quy mô, chất lượng đào tạo. Tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị nhà trường; phát triển chương trình đào tạo theo hướng mở, linh hoạt; đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên đạt chuẩn…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình khẳng định, năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng, gây xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội, hoạt động dạy và học bị gián đoạn hoặc phải thay đổi hình thức đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào tạo. Mặc dù vậy, thầy và trò Trường Cao đẳng Bắc Kạn đã phát huy tốt truyền thống, đoàn kết khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tiếp tục đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên vững về kiến thức, chuẩn về kỹ năng; đồng thời chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục đại học tổ chức các lớp đào tạo liên thông đại học, đào tạo chuẩn hóa giáo viên và đào tạo thạc sĩ cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh. Qua đó đã từng bước bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh và nguồn lao động có tay nghề tham gia lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường với những nỗ lực phấn đấu trong năm học vừa qua và khẳng định, những kết quả đạt được rất đáng trân trọng trong sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh nhà.

Về một số nhiệm vụ nhà trường cần tập trung thực hiện trong năm học mới 2022 - 2023, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trước hết, cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, "tự chuyển hóa". Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Quan tâm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của nhà trường; thực hiện đổi mới công tác quản lý, rà soát sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy, đảm bảo tinh gọn, hoạt động chủ động, hiệu quả.

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 12/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2025 nhằm tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo. Triển khai các Chương trình hành động, Đề án của tỉnh, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương và cụ thể hóa thành kế hoạch phát triển của nhà trường nhằm đạt mục tiêu xây dựng trường trở thành trường chất lượng cao. Không ngừng đổi mới, xây dựng chương trình đào tạo có chất lượng, tiếp cận các trường dạy nghề tiên tiến của cả nước; đa dạng hóa các loại hình đào tạo; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tích cực chuyển đổi số trong quản lý, giảng dạy, đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Làm tốt công tác dự báo nhu cầu nhân lực và nhu cầu đào tạo theo cơ cấu ngành, nghề và trình độ đào tạo phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh theo từng giai đoạn phát triển; tạo cơ hội cho người học được tiếp cận với trình độ khoa học, công nghệ, dịch vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tăng cường liên kết đào tạo với các trường, các doanh nghiệp, nghiên cứu mở thêm ngành, nghề mới đáp ứng xu thế phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh; đẩy mạnh gắn dạy nghề với việc làm và xuất khẩu lao động.

Tại Lễ khai giảng, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn các em học sinh, sinh viên nhà trường không ngừng trau dồi, rèn luyện đạo đức, kỹ năng và tác phong làm việc khoa học, luôn có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và học tập. Trong quá trình học tập, bên cạnh việc tích lũy kiến thức, các em học sinh, sinh viên cần chú ý rèn luyện kỹ năng, phương pháp tiếp cận, giải quyết các vấn đề, tích cực tham gia hoạt động khởi nghiệp.

Đề nghị các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp luôn quan tâm phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà trường ngày càng phát triển, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển chung của tỉnh và đất nước.

Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình bày tỏ lòng trân trọng và cảm ơn toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên của nhà trường đã tận tâm, tận lực, góp sức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Mong các đồng chí tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, ra sức thi đua trên mọi lĩnh vực công tác, phấn đấu nhiều hơn nữa để luôn hoàn thành tốt trọng trách cao cả của sự nghiệp trồng người. Chúc các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên một năm học mới nhiều thành công.

Các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác hướng nghiệp và định hướng
phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông năm 2022 nhận khen thưởng

Nhân dịp này, nhà trường đã trao khen thưởng đối với 4 tập thể và cá nhân ngoài nhà trường "vì đã có nhiều đóng góp trong công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông của Trường Cao đẳng Bắc Kạn, năm 2022”; trao Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 9 nhà giáo./.

Ngọc Tú