PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chung tay thực hiện quyền trẻ em
Năm 2021, công tác bảo vệ trẻ em và việc thực hiện quyền trẻ em nói nói riêng tiếp tục được các cấp, ngành và toàn xã hội quan tâm, tạo điều kiện cho trẻ em được phát triển toàn diện.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi thực hiện quyền trẻ em, nâng cao kiến thức và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ; cung cấp các kỹ năng về bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, xâm hại, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và phòng, tránh tai nạn thương tích... Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã biên soạn và cung cấp tài liệu truyên truyền về bảo vệ trẻ em trong đại dịch Covid-19 gửi tới các đơn vị, địa phương để tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới người dân trong cộng đồng thông qua hệ thống thông tin cơ sở, các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, bản, tổ phố... 

Thiếu nhi huyện Chợ Mới tham gia Ngày hội đọc sách do Thư viện tỉnh tổ chức

Cùng với đó, các sở, ban ngành, đoàn thể đã quan tâm xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện công tác trẻ em ngay từ đầu năm, bố trí nguồn lực, cán bộ để thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Nhiều mô hình hoạt động, dự án nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được triển khai trên địa bàn, tác động trực tiếp và mang lại hiệu quả thiết thực cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng.

Nổi bật như Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức ra mắt mô hình điểm “Tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” tại xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới lồng ghép với mô hình “Làng quê an toàn - xanh - sạch - đẹp”; tiếp tục duy trì hoạt động 2 mô hình “Nhóm cha, mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ giai đoạn từ 0 - 8 tuổi” tại 2 xã của huyện Ba Bể; tổ chức thực hiện dự án “Cha mẹ hiểu biết - con mạnh khỏe” thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi “Nghi thức Đội - Chỉ huy Đội giỏi” năm học 2020 - 2021 và Hội thi Hùng biện tiếng Anh cho học sinh khối THCS, THPT năm 2021. Các hội thi đều có sức lan tỏa rất lớn, giúp các em thể hiện bản thân, nâng cao về kiến thức, rèn luyện về kỹ năng, năng lực tiếng Anh cho trẻ em. 

Nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Tổ chức ChilFund tại Bắc Kạn triển khai Dự án “An toàn mạng” giai đoạn 2021 - 2024 tại một số trường học thuộc huyện Ngân Sơn và thành phố Bắc Kạn. Trong năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực chỉ đạo các đơn vị, địa phương tạo mọi điều kiện cho trẻ em được tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch lành mạnh, bổ ích, phù hợp với thực tế địa phương; tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021; trưng bày, triển lãm sách, báo, tạp chí và giao lưu tác giả - tác phẩm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) và triển khai phục vụ đọc sách lưu động cho học sinh tiểu học và THCS tại các huyện Na Rì, Ngân Sơn, Bạch Thông, Ba Bể, Pác Nặm...   

Với sự chung tay tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện các quyền trẻ em đã góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em được phát triển toàn diện, đảm bảo theo quy định tại Luật Trẻ em./.

Thu Trang