PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí lành mạnh, được đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp trao học bổng của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho học sinh
có hoàn cảnh khó khăn huyện Pác Nặm

Trên địa bàn tỉnh hiện có 80.766 trẻ em, chiếm 25,5% tổng dân số. Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm, hỗ trợ về nguồn lực, nhờ đó, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp ngày càng tăng, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn khoảng 1,4%.

Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em được tăng cường. Các sở, ngành, đoàn thể tỉnh đã phối hợp trong việc bảo đảm quyền tham gia của trẻ em thông qua hoạt động tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn hằng năm; phối hợp trong xây dựng, trình ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án liên quan đến lĩnh vực trẻ em; triển khai các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em; cung cấp thông tin liên quan đến các trường hợp trẻ em bị xâm hại...

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai, tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Trẻ em thông qua hệ thống thông tin cơ sở. Để đảm bảo nội dung tuyên truyền được thống nhất, đủ thông tin, dễ hiểu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng tài liệu tuyên truyền về phòng, chống xâm hại trẻ em và cung cấp tài liệu cho các địa phương tổ chức tuyên truyền, trong đó đề cập sâu đến các nội dung như: Phân biệt rõ về các hình thức xâm hại tình dục trẻ em; trách nhiệm của cộng đồng, gia đình và trẻ em trong việc ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; cung cấp các kiến thức, kỹ năng về phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích đối với trẻ em... nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em trong việc thực hiện các quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền được bảo vệ để không bị xâm hại, đảm bảo cho trẻ em được phát triển toàn diện và sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 10 mô hình về bảo vệ trẻ em tại cộng đồng; 2 mô hình trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, khuyết tật tại cộng đồng; 2 mô hình phòng ngừa trợ giúp trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc nặng nhọc, trong điều kiện độc hại, nguy hiểm; 3 mô hình phòng ngừa và trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực; 10 mô hình cung cấp, kết nối dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ giúp pháp lý và các dịch vụ xã hội cơ bản cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại 8 huyện, thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với tổ chức ChildFund tại Việt Nam triển khai dự án “Tăng cường việc thực hiện quyền và bảo vệ trẻ em” tại 13 xã của huyện Bạch Thông và Na Rì với 122 câu lạc bộ trẻ em; các hoạt động truyền thông tập trung vào các nội dung như tuyên truyền về quyền trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, tảo hôn... Phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội, tổ chức The VinaCapital Foundation tiến hành khám sàng lọc, hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho 37 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với tổ chức Minors, Công ty Bảo Việt nhân thọ, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh tặng hàng trăm suất quà, học bổng, xe đạp, quần áo, đồ dùng học tập, giường nằm cho học sinh bán trú… góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thiếu nhi được tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích
(Ảnh: Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức khai mạc hoạt động hè - Ngày hội thiếu nhi Bắc Kạn năm 2023)

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các Huyện, Thành đoàn, Hội đồng Đội các huyện, thành phố tổ chức 6.654 buổi sinh hoạt hè năm 2022 trên địa bàn dân cư, thu hút 55.135 thiếu nhi tham gia. Các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động truyền thông hè vui khỏe an toàn được 1.024 lượt, thu hút 30.952 thiếu nhi tham gia; tổ chức trại hè, sân chơi cuối tuần, tuyên truyền phòng, chống đuối nước được hơn 1.400 lượt, thu hút 34.662 thiếu nhi tham gia; phối hợp với Công ty Suppergroup tổ chức Cuộc thi tiếng Anh 5.0 với chủ đề “Tuổi trẻ Bắc Kạn hăng say rèn luyện và hội nhập toàn cầu” bằng hình thức trực tuyến, thu hút 17.678 thí sinh tham gia dự thi.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Thư viện tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4); tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc; trưng bày, giới thiệu chuyên đề về các loại hình trò chơi truyền thống của trẻ em các dân tộc tỉnh Bắc Kạn tại Bảo tàng tỉnh...

Năm 2022, với số kinh phí ủng hộ trên 124 triệu đồng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện hỗ trợ cho gần 300 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh thông qua các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng (mì tôm, sữa tươi); hỗ trợ gói đồ ấm; hỗ trợ điểm vui chơi; hỗ trợ trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị mua bán; tặng quà cho trẻ em nhân dịp lễ, tết...

Đoàn công tác của tỉnh tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Bể nhân Tháng hành động vì trẻ
em năm 2023

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 và nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay, cùng với các hoạt động khác, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại một số địa phương, như: Ba Bể, Chợ Đồn, Bạch Thông, thành phố Bắc Kạn và Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật tỉnh.

Thực tế cho thấy, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, các địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, được bảo đảm các quyền cơ bản. Tuy vậy, do công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở một số địa phương chưa thực sự được coi trọng; hiểu biết về pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ trẻ em của một số bộ phận người dân còn thấp nên tình trạng trẻ em bị xâm hại, bị tai nạn thương tích vẫn còn xảy ra. 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trẻ em; đồng thời tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 30/6 với nhiều thông điệp ý nghĩa nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện; nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em.../.

Thu Trang