PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chung tay xây dựng cộng đồng sạch ma túy
Qua thống kê, số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh hiện còn gần 1.000 người. Toàn tỉnh có 17/108 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy. Các địa phương tiếp tục duy trì 5 đội công tác xã hội tình nguyện; 11 điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

“Cánh tay nối dài” trong phòng, chống tệ nạn xã hội ở cơ sở

Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên tuyên truyền pháp luật ở cộng đồng

Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn) được thành lập từ năm 2016 với 5 thành viên, thực hiện nhiệm vụ công tác tại 14 tổ dân phố trên địa bàn phường. Từng thành viên trong Đội được phân công phụ trách các tổ dân phố, nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của những người nghiện ma túy, sau cai nghiện, người mắc bệnh HIV/AIDS, người đã chấp hành xong án phạt tù, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống.

Trong những năm qua, Đội đã tổ chức tư vấn, cảm hóa giáo dục cho hơn 100 lượt người nghiện ma túy; phối hợp với Công an phường Phùng Chí Kiên phát hiện và báo cho các cơ quan chức năng xử lý và có biện pháp ngăn chặn hơn 30 vụ việc liên quan đến mại dâm, ma túy; phối hợp lập 5 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, 12 hồ sơ giáo dục tại xã phường.

Ông Vũ Văn Trình - Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên chia sẻ: “Đội công tác xã hội tình nguyện của chúng tôi trước đây được UBND phường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham khảo và xây dựng mô hình ở địa bàn phường. Qua thời gian hoạt động, Đội được chính quyền địa phương đánh giá thực hiện có hiệu quả, đã có sự đóng góp nhất định vào công tác an ninh trật tự của phường, tệ nạn xã hội giảm dần thì gánh nặng cho xã hội cũng sẽ giảm. Tất cả các thành viên trong Đội luôn đặt tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình là trên hết, đúng với ý nghĩa tên gọi “Đội công tác xã hội tình nguyện”.

Chị Hà Thị Diện, thành viên nữ duy nhất của Đội cho biết, trong quá trình đi nắm bắt tình hình ở cơ sở, Đội công tác xã hội tình nguyện cũng gặp không ít khó khăn, nhất là khi tiếp xúc với người nghiện, người mới đi cai về cộng đồng, họ thường mặc cảm vì xã hội kỳ thị, rất khó hòa nhập, khó kiếm việc làm ổn định. Do đó, Đội thường xuyên quan tâm, gặp gỡ, nhắc nhở, hỏi thăm để lắng nghe và hiểu được họ cần gì, đang gặp vấn đề gì để giúp đỡ, tháo gỡ.

Nhờ có sự tham gia của các tình nguyện viên nên công tác phối hợp giữa các hội, ngành, đoàn thể ở phường ngày càng tốt hơn. Các thành viên đều nhiệt tình, có uy tín với cộng đồng dân cư nên dần thuận lợi trong việc tiếp cận, quản lý, giúp đỡ người nghiện. Hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện tại phường Phùng Chí Kiên đã và đang góp phần tích cực vào xây dựng Phong trào “Toàn dân phòng, chống ma túy”, “Xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm” và nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đẩy lùi tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng.

Vì cộng đồng sạch ma túy

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024
tại huyện Chợ Đồn

Tác hại của ma túy luôn là vấn nạn nhức nhối tại nhiều địa phương trong tỉnh. Trên cơ sở “Phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát”, lực lượng chức năng và địa phương luôn nắm chắc địa bàn, tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp. Toàn tỉnh có 6 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện methadone và 1 cơ sở cấp phát thuốc.

Cùng với sự quyết liệt của các lực lượng chuyên trách, các ngành, địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy đến từng khu phố, hộ gia đình và trực tiếp tại cộng đồng dân cư, nhất là các khu vực, địa bàn trọng điểm, tập trung đông người, các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên…

Thượng tá Lâm Quang Tứ - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, cùng với đấu tranh quyết liệt với tội phạm về ma túy, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với địa phương và các đơn vị Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Ban Dân tộc tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm và sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong công tác này.

Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”, Công an tỉnh đã tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng, điển hình được dư luận quan tâm, đưa ra xét xử lưu động để tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong cộng đồng, đặc biệt là kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương tập trung đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn xã, phường, thị trấn; điều tra, khám phá các vụ án mua bán, vận chuyển ma túy.

Tệ nạn ma túy có tác hại rất lớn đến kinh tế, chính trị, xã hội, hạnh phúc giống nòi, làm suy thoái về đạo đức, lối sống, là nguyên nhân chính dẫn đến các loại tội phạm như trộm cắp, giết người, cướp của, mất an ninh trật tự xã hội. Do vậy, rất cần sự chung tay của toàn xã hội để xây dựng một cộng đồng sạch ma túy./.

Thu Trang