Độ tương phản
Các đồng chí: Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh dự Phiên họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.
Tính đến ngày 10/5/2025, cả nước đã triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát gần 209.000 căn nhà; trong đó đã khánh thành bàn giao 111.000 căn nhà và đang xây dựng dở dang khoảng 98.000 căn nhà.
Về huy động nguồn lực, các đơn vị tài trợ đã chuyển 3.142 tỷ đồng, đạt 91%; huy động xã hội hóa của các địa phương 1.807 tỷ đồng; đóng góp của hộ gia đình 1.074 tỷ đồng.
Hiện cả nước có 15 tỉnh, thành phố không còn nhà tạm, nhà dột nát. Theo kế hoạch, đến 31/10/2025 cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
Tại tỉnh Bắc Kạn, từ khi Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát đến nay, toàn tỉnh đã khởi công và hoàn thành được 4.193 căn nhà cho người dân thuộc đối tượng Chương trình từ các nguồn lực; còn 2.341 hộ gia đình thuộc đối tượng xóa nhà tạm trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục thực hiện và phấn đấu hoàn thành trước 31/10/2025.
Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh ý nghĩa của Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân, đồng thời kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện chủ trương nhân văn của Đảng và Nhà nước chăm lo cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nhấn mạnh dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, phấn đấu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025. Phương châm thực hiện linh hoạt, sáng tạo, mỗi người góp một tay, ai có của góp của, ai có công góp công, Nhà nước hỗ trợ một phần vốn, còn Nhân dân làm nên lịch sử thực hiện phong trào mang ý nghĩa nhân văn giúp đỡ người nghèo.
Ưu tiên hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ trước kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 và nhà ở cho người có công với cách mạng trước kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9. Quyết liệt, quyết tâm thực hiện tốt Chương trình và lan tỏa tinh thần hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có công với cách mạng sang chương trình xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp để mọi người dân có cuộc sống ngày một tốt hơn./.
Kiểm tra công tác bố trí, xử lý tài sản công trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính tại huyện Pác Nặm (16/06/2025)
Ba Bể quan tâm bố trí, xử lý tài sản công trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (16/06/2025)
Gắn phong trào thi đua với nhiệm vụ sáp nhập đơn vị hành chính (15/06/2025)
Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn trong tuần làm việc đầu tiên của đợt 2, Kỳ họp thứ 9 (15/06/2025)
Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới) (14/06/2025)