PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/08/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Công tác phòng, chống mại dâm được triển khai hiệu quả
Những năm qua, công tác đấu tranh, phòng, chống tệ nạn mại dâm được các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh triển khai đồng bộ, với nhiều biện pháp hiệu quả.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Công tác tuyên truyền có sự đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng đơn vị, địa phương như tuyên truyền trực tiếp, thông qua các hội nghị chuyên đề, tập huấn, thông tin lưu động, biểu diễn nghệ thuật có lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn mại dâm, phát hành tờ rơi, nhân rộng và duy trì các mô hình quần chúng tham gia phòng ngừa tội phạm…

Điển hình như ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn; tổ chức nói chuyện chuyên đề về phòng, chống mại dâm cho học sinh tại các trường trung học phổ thông.

Công an tỉnh tổ chức chiếu phim lưu động kết hợp chiếu các tư liệu về phòng, chống ma túy, phòng chống mại dâm, thu hút trên 17.000 lượt người xem.

Từ năm 2016 đến nay, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức được hơn 8.000 buổi chiếu phim lưu động kết hợp chiếu các phim tư liệu về phòng, chống mại dâm. Các bộ phim, vở diễn về phòng, chống tội phạm mua bán người như: Phim truyện “Phi vụ cuối cùng”, “Hạt mưa xa”, “Lũy thép biên cương”, “Hoa rừng”, “Nước mắt người cha”…; tiểu phẩm “Hãy tin ở con”, “Tiếng khèn trên đỉnh núi”, “Cảnh tỉnh”… vào đầu hoặc cuối các buổi chiếu phim đã thu hút khoảng 240.000 lượt người xem.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm; phòng, chống tội phạm; phối hợp với Tỉnh đoàn và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức chương trình điểm “Hãy lên tiếng” phòng chống xâm hại tình dục trẻ em năm 2017 tại huyện Pác Nặm với trên 800 học sinh tham gia.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; tiếp tục duy trì hoạt động của 259 câu lạc bộ thu hút gần 9000 thành viên tham gia, điển hình như Câu lạc bộ "Phụ nữ và pháp luật", Câu lạc bộ “Pháp luật và đời sống”...

Bên cạnh đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai xây dựng 05 xã phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm tại các xã Quảng Khê (Ba Bể); Lương Hạ (Na Rì); thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông); Cao Kỳ, Nông Hạ (Chợ Mới).


Sở Lao động - TB&XH phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn công tác phòng chống ma túy, mại dâm trong trường học

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến mại dâm được tăng cường thực hiện và xử lý nghiêm minh đã góp phần giáo dục, răn đe, phòng ngừa, hạn chế phát sinh tệ nạn mại dâm. Từ năm 2016-2020, Đội Kiểm tra liên ngành 178 các cấp tổ chức kiểm tra tại 677 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm (trong đó, Đội Kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh đình chỉ hoạt động 10 cơ sở; nhắc nhở, ra hạn hoàn chỉnh các loại giấy tờ và các điều kiện có liên quan để tiếp tục kinh doanh 45 cơ sở).

Các ngành chức năng đã đấu tranh quyết liệt với tệ nạn mại dâm, công tác điều tra, truy tố, xét xử cũng được đẩy mạnh để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ ngày 01/01/2016 đến ngày 30/6/2020, các cơ quan chức năng đã phát hiện, khởi tố 08 vụ án với 08 bị can liên quan đến tệ nạn mại dâm (tăng 03 vụ so với giai đoạn 2012-2016); ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 34 đối tượng với số tiền 15.450.000 đồng.

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, sau 5 năm thực hiện công tác phòng, chống mại dâm, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu theo Quyết định số 635/QĐ-UBND ngày 06/5/2016 của UBND tỉnh đều hoàn thành đạt kế hoạch giao, đó là: 100% số xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất một hình thức tuyên truyền về phòng ngừa mại dâm và được duy trì thường xuyên; hằng năm, thông tin về phòng chống mại dâm được đăng tải trên cơ quan báo chí cấp tỉnh ít nhất mỗi tháng 01 lần; 100% huyện, thành phố xây dựng kế hoạch lồng ghép và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm với các chương trình kế hoạch - xã hội tại địa phương như chương trình giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống mua bán người; 50% các huyện, thành phố triển khai thực hiện được các hoạt động can thiệp giảm tác hại về HIV/AIDS, phòng ngừa, giảm tình trạng bạo lực trên cơ sở giới trong phòng chống mại dâm. Duy trì 98% xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm.

Phát huy những kết quả đạt được, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh tiếp tục chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an…về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động phòng ngừa mại dâm thông qua lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tăng cường công tác tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ chính quyền các cấp về vai trò, vị trí của công tác dự phòng, điều trị nghiện, cai nghiện ma túy, phòng, chống tệ nạn mại dâm, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các hoạt động về kinh doanh dịch vụ đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường lực lượng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động mại dâm trên từng địa bàn, xử lý kịp thời các tin báo, tố giác của quần chúng nhân dân về các tụ điểm và tổ chức hoạt động mại dâm.

 Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mại dâm nơi công cộng và các loại hình dễ phát sinh tệ nạn mại dâm (nhà hàng, khách sạn, karaoke, massage…), kịp thời phát hiện và lập hồ sơ quản lý người bán dâm.

Tiếp nhận và giải quyết triệt để các tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố các hành vi liên quan đến hoạt động mại dâm theo quy định. Điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, góp phần răn đe, giáo dục phòng ngừa chung./.

Bích Huệ