PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa cỗ đông người
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong các bữa cỗ khiến nhiều người mắc. Vì vậy, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc tại các bữa ăn đông người cần được chú trọng để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Mâm cỗ khiến 82 người bị ngộ độc trong đám cưới tại xã Cao Tân (huyện Pác Nặm)

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay xuất hiện loại hình cung cấp dịch vụ cỗ đặt chuyên tổ chức nấu nướng ngay tại nơi diễn ra sự kiện như đám cưới, đám giỗ, nhà mới… mà chưa được kiểm soát. Tại những cơ sở này, đa phần cơ sở vật chất và trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu về điều kiện ATTP, do đó tiềm ẩn mối nguy gây ngộ độc thực phẩm. Trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với 168 người mắc và phải nằm viện điều trị sau khi ăn đám cưới do các cơ sở chuyên cung cấp cỗ đặt phục vụ.

Gần đây, trong một đám cưới tại xã Cao Tân (huyện Pác Nặm) xảy ra vụ ngộ độc tập thể khiến 82 người mắc. Theo báo cáo của Sở Y tế, vào trưa 24/02/2021, gia đình ông Thào A Sinh, dân tộc Mông, tại thôn Nà Slia (xã Cao Tân, huyện Pác Nặm) tổ chức đám cưới với khoảng 240 khách mời, bao gồm khoảng 20 món ăn được chế biến từ thịt lợn, thịt gà và vịt quay. Sau khi ăn, nhiều người bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… đã đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế, đến nay sức khỏe đã ổn định.

Theo cơ quan chuyên môn, nguyên nhân vụ ngộ độc được xác định là thức ăn bị nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn S.aureus và vi khuẩn E.Coli). Khu vực chế biến thực phẩm của đám cưới gần chuồng gia súc, không đảm bảo vệ sinh; dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, người chế biến thiếu kiến thức về ATTP; khoảng thời gian từ khi chế biến thực phẩm đến khi sử dụng trên 4 giờ và không đun nóng trước khi sử dụng.

Để phòng chống các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể như trên, cơ quan chuyên môn của tỉnh khuyến cáo các gia đình trước khi tổ chức các bữa cỗ có đông người cần vệ sinh sạch sẽ khu vực nấu nướng. Bên cạnh đó, giữa gia đình và cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống phải có hợp đồng cam kết chịu trách nhiệm về ATTP do mình chế biến.

Đối với cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, người chế biến thực phẩm cần được cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP, có sức khỏe tốt. Các nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, có hợp đồng mua bán đầy đủ. Khu vực chế biến, phục vụ ăn uống phải cao ráo, thoáng mát, cách xa chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh. Quá trình chế biến cần thực hành tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh ATTP, không để thực phẩm sống gần với thực phẩm chín.    

Cũng theo cơ quan chuyên môn, khách tham dự không ăn những thực phẩm có mùi ôi hay màu sắc khác thường; tuyệt đối không ăn những món ăn sống, tái, không uống nước khi chưa qua đun sôi; khi có biểu hiện ngộ độc, cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý./.

Ngọc Tú