PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch
Thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh sẽ giúp Bắc Kạn thực hiện mục tiêu này.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thông qua tuyên truyền, du khách biết nhiều hơn về du lịch hồ Ba Bể 

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, Bắc Kạn đã xây dựng nhiều loại hình và sản phẩm du lịch đặc sắc như du lịch sinh thái, văn hóa - lịch sử, tâm linh, nghỉ dưỡng, cộng đồng...

Nhiều chủ trương, chính sách đã được tỉnh ban hành nhằm hỗ trợ du lịch phát triển. Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch được tỉnh quan tâm, đầu tư cả về kinh phí, phương thức tổ chức và được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên phương tiện thông tin đại chúng, qua các hội nghị, hội thảo xúc tiến, quảng bá du lịch Bắc Kạn.

Cũng trong thời gian qua, ngành Du lịch Bắc Kạn đã đẩy mạnh việc liên kết phát triển du lịch, đặc biệt là liên kết hợp tác trong hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như hợp tác giữa Trung ương và địa phương, giữa các địa phương, vùng miền, giữa khu vực Nhà nước với tư nhân, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề với nhau.

Sự đầu tư có trọng tâm cùng với vẻ đẹp, sức hấp dẫn vốn có của các khu, điểm du lịch đã giúp ngành Du lịch Bắc Kạn đạt những kết quả nhất định. Hiệu quả kinh tế du lịch tăng mạnh những năm gần đây và được thể hiện sinh động ở số lượng khách tham quan, tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch. Tốc độ tăng trưởng về khách du lịch bình quân giai đoạn 2004 - 2018 là 13%/năm. Tổng thu từ khách du lịch giai đoạn 2010 - 2018 tăng bình quân 13%/năm. Năm 2019, tổng số khách du lịch đến với tỉnh là hơn 528.000 lượt (khách nội địa gần 510.000 lượt, khách quốc tế gần 19.000 lượt), doanh thu du lịch đạt gần 350 tỷ đồng, so với năm 2018 tăng cả về lượng khách lẫn doanh thu.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, du lịch là một trong những lĩnh vực bị tác động mạnh nhất. Cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, do tác động của dịch Covid-19, hoạt động du lịch của Bắc Kạn từ năm 2020 đến nay gặp nhiều khó khăn, lượng khách và doanh thu sụt giảm. Trong 10 tháng đầu năm 2021, Bắc Kạn đón 105.000 lượt khách. Doanh thu từ du lịch chỉ đạt 18% kế hoạch.

Để tái khởi động, đón khách trong điều kiện tốt nhất khi dịch bệnh ổn định trở lại, Bắc Kạn đang triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương.

Thực hiện Kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025, Bắc Kạn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người, văn hóa, lịch sử, tiềm năng du lịch của tỉnh Bắc Kạn đến đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước; thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư các dự án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó là đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong thời gian tới gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trong thời gian qua.

Bắc Kạn cũng tập trung tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá du lịch Bắc Kạn trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng ứng dụng mạng xã hội. Cơ quan chuyên môn thực hiện biên tập và xuất bản các ấn phẩm quảng bá du lịch Bắc Kạn.

Thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì tổ chức chương trình famtrip, presstrip về du lịch Bắc Kạn. Trong đó mời các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương; các công ty, doanh nghiệp lữ hành trong nước và quốc tế (đang hoạt động tại Việt Nam); các nhiếp ảnh gia nổi tiếng, các streamer, vlogger có sức ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội (facebook, tiktok, youtube) đến tham quan, tìm hiểu các khu, điểm, sản phẩm du lịch của tỉnh để nhận được sự góp ý, đánh giá cũng như đề xuất các giải pháp giúp phát huy tiềm năng, thế mạnh của du lịch của địa phương để từ đó xây dựng, thiết kế các tour, tuyến mới làm phong phú hơn các sản phẩm du lịch và phù hợp với xu thế, thị hiếu của khách du lịch.

Bên cạnh đó, Bắc Kạn sẽ tổ chức, tham gia các chương trình xúc tiến du lịch, trong đó tổ chức 2 hội nghị, chương trình xúc tiến du lịch Bắc Kạn tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ 2021 đến 2025.

Hiện nay, tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể đang chuẩn bị các bước để đầu tư xây dựng. Khi hoàn thiện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng 1 biển quảng cáo tấm lớn tuyên truyền, quảng bá du lịch trên tuyến đường này.

Song song với mục tiêu dài hơi theo Kế hoạch giai đoạn đến năm 2025, hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang triển khai thực hiện xây dựng hệ thống Cổng Thông tin du lịch Bắc Kạn và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động thuộc Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ du lịch thông minh”. Khi hoàn thiện sẽ là một kênh thông tin quan trọng để quảng bá, xúc tiến du lịch và là địa chỉ tin cậy để du khách dễ dàng tra cứu thông tin về du lịch Bắc Kạn.

Cùng với công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch, các khu, điểm du lịch hiện đang tập trung nâng cấp các điều kiện để sẵn sàng đón khách quay trở lại với Bắc Kạn. Với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh tập trung cao cho việc chỉnh trang về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo và nâng cao trình độ nghiệp vụ của nhân viên... Bên cạnh công tác chuẩn bị để mang đến sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho du khách, các ngành, địa phương, các cơ sở dịch vụ du lịch, khu, điểm du lịch cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đảm bảo an toàn cho người lao động và du khách khi hoạt động du lịch quay trở lại với Bắc Kạn./.

Hương Lan