PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Điểm sáng trong cải cách hành chính ở huyện Bạch Thông
Cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, hiện đại, thái độ phục vụ của công chức ân cần, chuyên nghiệp đã góp phần mang lại sự hài lòng cho người dân xã Dương Phong (Bạch Thông) mỗi lần giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cuối năm 2020, trụ sở mới của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Dương Phong được đưa vào sử dụng. Cấp ủy, chính quyền xã đã dành một phòng lớn nhất ở tầng 1 làm phòng làm việc của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của xã (Bộ phận Một cửa). Điều này cho thấy tinh thần trọng dân, gần dân và vì dân của lãnh đạo xã Dương Phong trong việc tiếp đón, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Đặc biệt, xã Dương Phong đã sử dụng nguồn tiết kiệm chi gần 20 triệu đồng và kinh phí hỗ trợ của huyện khoảng 70 triệu đồng để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, hiện đại nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân đến giao dịch.

Người dân giao dịch tại Bộ phận Một cửa xã Dương Phong 

Sự khác biệt của Bộ phận Một cửa xã Dương Phong so với các địa phương khác trong huyện Bạch Thông không chỉ ở không gian làm việc khang trang, rộng rãi, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại mà còn ở thái độ phục vụ ân cần, trách nhiệm của công chức được phân công trực tiếp nhận và trả kết quả.

Anh Bế Ngọc Trọng, cán bộ phụ trách lĩnh vực địa chính tại Bộ phận Một cửa xã Dương Phong cho biết: “Chúng tôi luôn ý thức được chức trách, nhiệm vụ được giao, phục vụ người dân với tinh thần cao nhất đó là niềm nở, ân cần và quan trọng là giải quyết thủ tục hành chính cho bà con một cách nhanh chóng. Nhờ thực hiện liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đã góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho cả cán bộ và người dân. Từ đầu năm đến nay, đã có gần 30 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực phụ trách được giải quyết theo mức độ 3 đúng quy trình và thời gian quy định”.

Không chỉ tập trung cho Bộ phận Một cửa, nhiều nội dung khác về cải cách hành chính cũng được xã Dương Phong quan tâm thực hiện. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được sử dụng ổn định, hiệu quả trong trao đổi thông tin văn bản và giải quyết công việc. Năm 2020, tổng số văn bản được trao đổi dưới dạng điện tử của xã Dương Phong là 3.318 văn bản (trong đó văn bản đi là 675, văn bản đến là 2.643). Việc triển khai thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích cũng đã được xã triển khai. Năm qua, số hồ sơ cập nhật trên phần mềm “một cửa”, “một cửa” liên thông và dịch vụ công mức độ 3 là 434 hồ sơ, tất cả đã xử lý đúng hạn. Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã của cấp trên, UBND xã Dương Phong thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng cán bộ, công chức và lập danh sách đăng ký đào tạo, bồi dưỡng khi cấp trên mở các lớp tập huấn. Đến nay, xã Dương Phong có 19 cán bộ, công chức, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức xã ngày càng được nâng cao. Về trình độ chuyên môn đại học có 12 người, cao đẳng 3 người, trung cấp 3 người, trung cấp lý luận chính trị 11 người.

Đồng chí Ma Văn Thời - Bí thư Đảng ủy Dương Phong cho biết, những năm qua, công tác cải cách hành chính luôn được cấp ủy, chính quyền Dương Phong coi trọng, thể hiện rõ qua ban hành các văn bản chỉ đạo, các giải pháp thực hiện những nội dung chính của cải cách hành chính và đặc biệt là qua việc bố trí ngân sách gần 20 triệu đồng cùng với kinh phí hỗ trợ của huyện để đầu tư nâng cấp Bộ phận Một cửa. Với sự đầu tư quy mô, bài bản vào Bộ phận Một cửa, xã mong muốn được phục vụ người dân tốt hơn, qua đó góp phần tạo sự chuyển biến trong cải cách hành chính cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thu Trang