PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị cho Tuần lễ du lịch - di sản văn hoá Ba Bể
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là Tuần lễ du lịch - di sản văn hoá Ba Bể năm 2022 sẽ chính thức diễn ra. Đây là một trong những sự kiện văn hoá lớn nhất trong năm 2022 của tỉnh ta và cũng là lần đầu tiên, Tuần lễ du lịch Bắc Kạn được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc gắn với Lễ đón nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, đánh dấu cho sự phục hồi của du lịch địa phương sau thời gian dài bị ngưng trệ vì dịch bệnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đồng chí Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cơ quan thường trực tổ chức “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” và đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tỉnh Bắc Kạn cho biết, Chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển du lịch của tỉnh. Trên cơ sở các nội dung, kế hoạch được phân công, các đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp thực hiện tốt mặc dù thời gian triển khai khá gấp gáp. Công tác chuẩn bị hiện nay đang được đẩy nhanh tiến độ, sẵn sàng cho sự kiện.

Lễ khai mạc Chương trình sẽ chính thức diễn ra vào 19h 30' ngày 3/6/2022 tại sân khấu ngoài trời Khu nghỉ dưỡng (Ba Bể Resort), Buốc Lốm, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể. Ma két sân khấu của sự kiện được thiết kế hiện đại, hình ảnh đẹp, điểm nhấn là cảnh đẹp hồ Ba Bể. Tại Lễ khai mạc, các đại biểu và du khách sẽ được thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc sắc do các diễn viên Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh biểu diễn và chứng kiến Nghi lễ đón nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cho 2 di sản Múa Bát của người Tày Bắc Kạn và Lễ cấp sắc người Dao Tiền huyện Bạch Thông.

Trong các ngày từ ngày 3 - 5/6, một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức tại đây như Liên hoan ẩm thực dân tộc và trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản OCOP Bắc Kạn với 32 gian hàng, trong đó, 16 gian ẩm thực và 16 gian trưng bày sản phẩm OCOP được tổ chức tại khu bến xuồng Buốc Lốm, xã Khang Ninh, Ba Bể. Du khách có thể hoà mình vào không gian văn hoá ẩm thực và thưởng thức nhiều món ăn truyền thống dân tộc, đặc sản vùng miền, sản phẩm nông sản địa phương.

Tối 4 - 5/6, Liên hoan hát Then - đàn Tính và trình diễn trang phục các dân tộc tỉnh Bắc Kạn được tổ chức tại sân khấu ngoài trời khu Ba Bể Resort. Ngoài ra, còn có các hoạt động thể thao dân tộc; giải bóng chuyền hơi; thi vẽ tranh bảo vệ môi trường; hội trại Đoàn thanh niên và các trò chơi dân gian phục vụ khách du lịch…

Trước đó, từ ngày 2 - 4/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 2 đoàn Famtrip gồm 100 đại biểu đại diện các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, hiệp hội du lịch các tỉnh, báo chí Trung ương và địa phương đến khảo sát tiềm năng du lịch tại 3 huyện Na Rì, Ba Bể và Ngân Sơn, mục đích để các hãng lữ hành tìm hiểu, lựa chọn, xây dựng chương trình du lịch hiệu quả thiết thực chào bán cho khách, các nhà báo viết bài tuyên truyền quảng bá thu hút khách du lịch đến với Bắc Kạn.

Các điểm tham quan du lịch Ba Bể được dọn dẹp, chiếu sáng phục vụ đoàn Famtrip đến khảo sát

Đối với huyện Ba Bể, huyện đã ban hành kế hoạch tổng thể, chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền sự kiện đến các xã; thành lập đoàn tham gia Liên hoan hát Then, Đàn tính và trình diễn trang phục gồm 21 người; ban hành điều lệ Giải bóng chuyền hơi. Đối với Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ba Bể, huyện đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh thực hiện các nội dung, đặc biệt là việc kết nối với các cơ quan báo chí, doanh nghiệp lữ hành của Trung ương; chỉ đạo các cơ sở lưu trú chỉnh trang các điều kiện đón khách; xây dựng phương án tổ chức nếu trong điều kiện thời tiết không thuận lợi…

Sở Thông tin và Truyền thông đã liên hệ với Vietel Bắc Kạn hỗ trợ kéo cáp quang vào khu tổ chức sự kiện để phục vụ truyền hình trực tiếp Lễ khai mạc vào tối ngày 3/6, đồng thời liên hệ đăng tải nội dung tuyên truyền quảng bá sự kiện trên Cổng Thông tin điện tử các tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo sức lan toả, tăng hiệu quả tuyên truyền. Các ngành Công an, Y tế cũng đã sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch trong thời gian diễn ra sự kiện.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Tuần lễ du lịch - di sản văn hoá Ba Bể năm 2022 hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn cho du lịch tỉnh nhà, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, là điểm đến “an toàn - thân thiện - hấp dẫn”./.

Thu Trang