PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/12/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Giá dầu thế giới xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng
Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/12 (giờ Việt Nam), giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng do lo ngại về nhu cầu khiến thị trường giảm ngày thứ tư liên tiếp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/12, giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Cụ thể, giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 77,2 USD/thùng, giảm 0,83 USD, tương đương 1,1%. Trong khi đó, giá dầu WTI giao dịch ở mức 72,32 USD/thùng, giảm 0,72 USD, tương đương 1%. Đây là mức thấp nhất đối với cả hai loại dầu thô kể từ ngày 6/7. Đối với dầu WTI, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5/2023 giá giảm trong bốn ngày liên tiếp.

Giá dầu tiếp tục chịu áp lực khi các nhà giao dịch vẫn hoài nghi về chính sách cắt giảm tự nguyện gần 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024 của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+).

Tuần trước, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024. Trong tổng sản lượng cắt giảm có ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày là phần mở rộng của các biện pháp hạn chế cắt giảm sản lượng tự nguyện của Ả Rập Xê-út và Nga. Điều này làm dấy lên lo ngại các nhà sản xuất có thực hiện đầy đủ cam kết của mình hay không.

Giá dầu giảm bất chấp nhận định của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng OPEC+ sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn trong quý đầu tiên của năm 2024 để loại bỏ "đầu cơ và biến động", nếu mức cắt giảm sản lượng hiện tại là không đủ.

Angola - quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 2 tại châu Phi đã từ chối tuân theo hạn ngạch sản lượng khai thác do liên minh OPEC+ phân bổ. Angola dự kiến sẽ khai thác 1,18 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 1/2024, cao hơn đáng kể so với mức hạn ngạch 1,11 triệu thùng/ngày được OPEC+ ấn định.

Đồng thời, Libya cũng cho hay, nước này đang trong quá trình nâng sản lượng khai thác lên mức 2 triệu thùng/ngày trong vòng 3 - 5 năm tới. Những tuyên bố trên gây ra lo ngại OPEC+ có thể đối mặt với các bất đồng nội bộ sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Nhà phân tích thị trường cao cấp Craig Erlam của UK & EMEA, tại công ty phân tích và dữ liệu OANDA, cho rằng thỏa thuận OPEC+ không hỗ trợ nhiều cho giá dầu.

Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai tuần so với các đồng tiền chủ chốt sau khi dữ liệu mới cho thấy cơ hội việc làm của Mỹ trong tháng 10/2023 giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Đồng USD mạnh có thể làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho nhiên liệu này trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Thị trường cũng đang chờ đợi Mỹ công bố số liệu dự trữ dầu mỏ trong ngày 6/12./.

Theo dangcongsan.vn