PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến đánh giá thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19
Sáng 29/6, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước để đánh giá thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có lãnh đạo Sở Y tế và một số đơn vị có liên quan.

Hội nghị tập trung đánh giá thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai; tiêu chí, tiêu chuẩn xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế; kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đại biểu tham dự Hội nghị tiến hành thảo luận về những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để thực hiện đảm bảo các mục tiêu về tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh trong mùa hè, dịch bệnh mới nổi; giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế và đẩy mạnh tốc độ triển khai Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong lĩnh vực y tế.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, với sự nỗ lực của toàn ngành Y tế cùng với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, công tác y tế đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế tiếp tục được rà soát và từng bước hoàn thiện, trong đó có việc sửa đổi Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược…

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ và tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, công tác khám chữa bệnh và các lĩnh vực hoạt động khác của ngành Y tế tiếp tục được tăng cường, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân ngày càng tăng.

Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là khi tình hình dịch bệnh vẫn còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, xuất hiện những biến chủng mới. Một số người chưa tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 theo mục tiêu đề ra. Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện nay, một số tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc xin còn thấp, việc triển khai còn chậm. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng, trong đó có trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, cần chú ý cảnh giác, ứng phó kịp thời với các dịch bệnh theo mùa như sốt xuất huyết, tay chân miệng, nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ. Song song với công tác phòng chống dịch, cần làm tốt công tác điều trị các loại bệnh như tim mạch, ung thư. Cần tăng cường năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở để người bệnh tiếp cận với các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa.

Hiện nay, việc xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế một phần do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, giá cả nguyên liệu đầu vào tăng, một số nước áp dụng các biện pháp chống lạm phát nên ảnh hưởng đến việc cung ứng và giá thuốc, vật tư y tế. Với mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế hiện nay. Đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế./.

Ngọc Tú