PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành ngoại giao năm 2022
Sáng 10/1, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác ngoại giao năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự điểm cầu tại tỉnh Bắc Kạn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Băc Kạn 

Năm 2022, ngành Ngoại giao phát huy mạnh mẽ bản sắc ngoại giao “cây tre Việt Nam", phối hợp với đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân đạt được nhiều kết quả toàn diện. Thông qua hoạt động đối ngoại cấp cao và các cấp đã tăng cường tin cậy chính trị và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước láng giềng, các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và các đối tác tiềm năng. Lĩnh vực ngoại giao kinh tế có những đóng góp thiết thực vào ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, mở rộng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc kỷ lục 700 tỷ USD; tổ chức gần 70 hoạt động đối ngoại của lãnh đạo chủ chốt cả trực tiếp và trực tuyến với nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác cụ thể, thực chất được ký kết. Cùng với quốc phòng, an ninh và các bộ, ngành liên quan, ngành Ngoại giao tiếp tục củng cố vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tạo thuận lợi cho giao lưu kinh tế - xã hội; đồng thời kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán, trong đó đã đạt những bước tiến quan trọng về phân định, giải quyết một số vấn đề biên giới lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực và có trách nhiệm tại các cơ chế, diễn đàn đa phương quan trọng, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, hợp tác tiểu vùng Mê Công. Tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân và đạt được nhiều kết quả quan trọng như kịp thời sơ tán an toàn hơn 6.000 công dân, kiều bào ta tại Ukraine, đưa về nước khoảng 1.200 công dân bị cưỡng bức lao động tại Campuchia, bảo hộ hàng trăm ngư dân, tàu cá, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân ta ở nước ngoài…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận nỗ lực, quyết tâm và những kết quả mà ngành Ngoại giao đã đạt được trong năm qua. Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong năm 2023, ngành Ngoại giao tiếp tục nắm chắc tình hình trong nước và quốc tế, tham mưu kịp thời và hiệu quả cho Đảng và Nhà nước về các hoạt động đối ngoại đảm bảo phù hợp với từng đối tác, đối tượng. Đẩy mạnh công tác truyền thông đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế và tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương tận dụng hiệu quả xu thế hòa bình, hợp tác giữa các quốc gia, kết hợp sức mạnh nội lực và ngoại lực để góp phần phát triển đất nước./.

Triệu Thanh