PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/07/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị về lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn
Sáng 23/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên chủ trì Hội nghị về lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.`

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và các đơn vị tư vấn quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thiết lập và phê duyệt nhiều lần xây dựng quy hoạch như: Quy hoạch hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn của tỉnh; quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết của 9 đô thị bao gồm thành phố, thị trấn, trung tâm huyện và quy hoạch xây dựng nông thôn mới của tất cả các xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh còn lập quy hoạch xây dựng cho các khu chức năng như: Khu Công nghiệp Thanh Bình, các cụm công nghiệp, khu du lịch hồ Ba Bể... Tất cả các quy hoạch được xây dựng là công cụ hữu ích cho quản lý nhà nước về xây dựng, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, tạo nên diện mạo mới cho đô thị và nông thôn của tỉnh hiện nay.

Về thực trạng thiết kế, quản lý kiến trúc, thực tế trên địa bàn xây dựng công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước chủ yếu là các công trình công sở hành chính, sự nghiệp như trụ sở cơ quan, trạm y tế, trường học, ... Các công trình này thường có quy mô nhỏ, không có yêu cầu phải thi tuyển kiến ​​trúc hoặc các thiết kế kiến trúc đặc biệt, kiến ​​trúc thường tuân thủ theo các mô-đun đã có. Nói chung, kiến ​​trúc của các công trình của tỉnh chưa có công trình tiêu biểu mang đậm nét của dân tộc, không thực sự phù hợp với giai đoạn phát triển.

Về năng lực của các đơn vị tư vấn, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 60 đơn vị hoạt động tư vấn được cấp chứng chỉ hoạt động của tổ chức, đã được Sở Xây dựng xét hồ sơ bảo đảm theo các quy định. Về năng lực lập quy hoạch xây dựng, có 1 đơn vị có năng lực lập quy hoạch hạng 2; 1 đơn vị có năng lực hạng 3. Công tác tư vấn, thiết kế kiến trúc, quy hoạch chủ yếu là đơn vị tư vấn ngoài tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi về những khó khăn trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý, thiết kế kiến trúc…   

Nhân dịp này, các đại biểu cũng đã đề xuất: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong hoạt động đầu tư xây dựng nói chung và công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc nói chung; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng ở các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở.

Để đáp ứng yêu cầu quản lý xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên đề nghị các đơn vị tư vấn đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng, đào tạo nhân lực; chủ động tham gia, đề xuất các ý tưởng quy hoạch xây dựng, các công trình kiến trúc của địa phương… Các sở, ngành quan tâm hơn nữa đến việc nghiên cứu, lựa chọn những sản phẩm quy hoạch, thiết kế kiến trúc chất lượng, đảm bảo an toàn, phù hợp mỹ quan, phong tục tập quán của địa phương.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải đánh giá, trên địa bàn tỉnh, dấu ấn kiến trúc đặc trưng còn hạn chế; các công trình, kiến trúc chưa thể hiện được nét văn hóa bản địa. Vì vậy, dư địa để cho các nhà thiết kế, quy hoạch sáng tạo còn rất lớn, nhất là tới đây, các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều công trình, dự án quan trọng.

Trước mắt, đối với những dự án xây dựng đã có chủ trương đầu tư, đề nghị các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ đã được giao trong quá trình thực hiện các dự án, công trình, chủ động trao đổi với chủ đầu tư để có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án.

Các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác quản lý về quy hoạch, đề cao trách nhiệm cá nhân và tổ chức về thực hiện quy hoạch, đảm bảo hiệu quả và tính khả thi. Lựa chọn những quy hoạch, kiến trúc đi vào chiều sâu, hướng tới chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; quy hoạch không gian đô thị đảm bảo hiệu quả kinh tế - sinh thái, thuận lợi cho phát triển giao thông công cộng, tăng tính hấp dẫn và thân thiện với môi trường…/.

Thu Cúc