PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội thảo lấy ý kiến phản biện xã hội vào các dự thảo văn bản của tỉnh
Sáng 22/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản của tỉnh. Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Triệu Thị Thúy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hoàng Ngọc Đường - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tỉnh.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự góp ý đối với dự thảo Nghị quyết thông qua giá cụ thể sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2021 trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết về lĩnh vực thủy lợi, các đại biểu đề nghị làm rõ căn cứ định mức giá tối đa cho dịch vụ thủy lợi, cần nêu rõ về tình hình thu phí đối với các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh…

Đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, các đại biểu cho rằng Nghị quyết này hết sức cần thiết. Cơ bản các đại biểu nhất trí với các khoản thu và đánh giá mức thu nhìn chung thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, có một số nội dung trong dự thảo cần được làm rõ như dịch vụ trông trẻ ngoài giờ hành chính; việc đóng góp kinh phí để mua điều hòa sử dụng cho lớp học nên thu theo thỏa thuận. Cần làm rõ căn cứ đối với các khoản thu trong các nhà trường, cụ thể như: Thu phí trông xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện đối với học sinh; thù lao chi cho việc vệ sinh lớp, trường học; người trông xe… Một số đại biểu cho rằng nên bỏ quy định về việc học ngoại ngữ với người nước ngoài; xem xét, tính toán kỹ việc thu phí đối vệ sinh trường, lớp học… Ngoài ra, các đại biểu trao đổi về việc học Tiếng Anh đối với trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và lớp 2…

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Đồng Thị Vân Thoa phát biểu trao đổi về
dự thảo Nghị quyết của Sở Giáo dục và Đào tạo

Thay mặt cho cơ quan soạn thảo, các ngành chuyên môn đã tiếp thu và giải trình các ý kiến góp ý của các đại biểu và sẽ tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện đối với các bản dự thảo.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Triệu Thị Thúy cảm ơn sự đóng góp của các đại biểu, đồng thời đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo xem xét, tiếp thu những ý kiến phù hợp. Sau Hội thảo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến để gửi đến cơ quan chuyên môn xem xét, tiếp thu, chỉnh sửa cho phù hợp./.

Ngọc Tú