PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Huyện Na Rì tập trung mở rộng diện tích cây hồng không hạt
Những năm gần đây, hồng không hạt đã trở thành loại cây trồng thế mạnh, đã và đang được huyện Na Rì nhân rộng. Trong giai đoạn 2021-2025, huyện phấn đấu trồng mới 270 ha cây hồng không hạt.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hồng không hạt là sản phẩm đặc trưng của đồng bào miền núi Bắc Kạn với vị giòn, thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Cây hồng không hạt có từ lâu, trước đây, cây trồng này do chưa trở thành hàng hóa, giá trị kinh tế chưa cao nên bà con ít đầu tư, chăm sóc. Những năm trở lại đây, quả hồng không hạt có giá bán dần ổn định, dao động khoảng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Giá trị kinh tế của quả hồng không hạt tăng lên, trong khi sản lượng không đủ đáp ứng cho nhu cầu tại địa phương, vì vậy nhiều hộ dân đã phát triển thêm loài cây ăn quả này.

Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ quả hồng không hạt chủ yếu tại địa phương trong tỉnh, chưa được  mở rộng ra các siêu thị, cửa hàng lớn hay các tỉnh khác trong cả nước. Bên cạnh đó, người dân chưa chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây khiến nhiều diện tích hồng không hạt  dần bị thoái hóa, kém phát triển, cho năng suất, sản lượng thấp.

Phát huy các tiềm năng sẵn có về thời tiết, khí hậu, đất đai, trong giai đoạn 2021-2025, huyện Na Rì sẽ mở rộng diện tích cây hồng không hạt, nhằm tạo ra sản phẩm quả có năng suất, chất lượng cao, góp phần đa dạng hóa các mặt hàng sản phẩm cây ăn quả thế mạnh phục vụ cho nhu cầu của thị trường. Huyện chủ yếu sử dụng giống hồng LT-1 đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, có nguồn gốc rõ ràng. Đây là loại hồng quả tròn, được đánh giá là ăn giòn, ngọt nhưng hiện nay nhiều người tiêu dùng chưa biết nhiều đến loại quả này. Theo kế hoạch, huyện sẽ tập trung mở rộng diện tích, trong giai đoạn 5 năm (2021-2025), trồng mới 270 ha cây hồng không hạt tại các xã Kim Lư, Cường Lợi, Sơn Thành, Văn Lang, Cư Lễ, Trần Phú, Dương Sơn, Xuân Dương, Lương Thượng, Văn Vũ, Văn Minh và thị trấn Yến Lạc.

Hiện nay, huyện lồng ghép sử dụng các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo, nguồn vốn sự nghiệp kinh tế huyện… để hỗ trợ cây giống, vật tư phân bón và triển khai tập huấn về kỹ thuật cho các hộ nông dân. Bà con Nhân dân có nhu cầu trồng và có diện tích tập trung từ 200 m2 trở lên sẽ cùng đóng vốn đối ứng để thực hiện.

Cùng với việc mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng thì việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng được huyện quan tâm. Thời gian tới, huyện Na Rì đẩy mạnh quảng bá về sản phẩm, tiến tới đưa loại cây ăn quả này vào nhóm sản phẩm OCOP của địa phương; hoàn thiện hồ sơ, tem nhãn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, phối hợp với các hợp tác xã, doanh nghiệp để làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm; từng bước xây dựng một số cơ sở chế biến một số sản phẩm từ quả hồng như hồng sấy dẻo, mứt hồng, hồng khô treo gió…/.

Ngọc Tú