PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ít nhất 1.300 người tử vong khi tham gia lễ hành hương Haji
Ít nhất 1.300 người đã tử vong khi tham gia lễ hành hương Haji do thời tiết nắng nóng và hầu hết những người này đều không có giấy phép chính thức, truyền thông Saudi Arabia cho biết.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia, số người hành hương tử vong tính đến ngày 23/6 đã lên tới 1.301 người, với 83% trong số đó không có giấy phép tham gia hành hương Hajj. Những người này đã phải đi bộ trên quãng đường dài dưới ánh nắng trực tiếp mà không có nơi trú ẩn hoặc tiện nghi đầy đủ.

Vào tuần trước, một thống kê của hãng AFP dựa trên các tuyên bố chính thức từ các nhà ngoại giao đã đưa ra con số hơn 1.100 người tử vong khi tham gia lễ hành hương. Trong đó, các nhà ngoại giao Saudi Arabia nói với AFP rằng có 658 công dân Ai Cập tử vong, trong đó có 630 người hành hương không đăng ký.

 Những người hành hương tham gia nghi lễ ném đá quỷ dữ ở Mina. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Trước ngày 23/6, giới chức Saudi Arabia đã không bình luận công khai về số người tử vong hoặc cung cấp con số thương vong trong lễ hành hương Hajj năm 2024. Tuy nhiên, ngày 21/6, một quan chức cấp cao của Saudi Arabia đã tiết lộ với giới truyền thông rằng 577 người hành hương đã tử vong chỉ trong hai ngày 15-16/6. Đây là hai ngày bận rộn nhất của mùa lễ hành hương Hajj khi những người hành hương tập trung hàng giờ để cầu nguyện dưới ánh nắng chói chang trên núi Arafat và tham gia nghi lễ ném đá xua đuổi quỷ dữ ở Mina.

Hãng thông tấn SPA ngày 23/6 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia Fahd Al-Jalajel khẳng định công tác quản lý lễ hành hương Hajj năm nay của nước này được coi là thành công. Theo ông Jalajel, hệ thống y tế của Saudi Arabia đã cung cấp hơn 465.000 dịch vụ điều trị chuyên biệt, bao gồm 141.000 dịch vụ cho những người không có giấy phép chính thức tham gia lễ hành hương Hajj.

Ông cho biết, giới chức y tế nước này đã nỗ lực trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về nền nhiệt độ cực cao khi tham gia hành hương; đồng thời ông gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình những người tử vong.

Hajj là một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới và là một trong 5 trụ cột của đạo Hồi mà tất cả những người Hồi giáo trưởng thành phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính.

Giới chức Saudi Arabia ước tính khoảng 1,8 triệu người hành hương đến Mecca tham gia lễ hành hương Hajj năm 2024, trong đó có 1,6 triệu người đến từ nước ngoài.

Lễ hành hương Hajj năm 2024 diễn ra vào mùa Hè nóng nực ở Saudi Arabia. Theo Trung tâm khí tượng Quốc gia Saudi Arbia, nhiệt độ cao nhất là 51,8 độ C được ghi nhận tại khu vực Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca. Lễ hành hương Hajj kéo dài nhiều ngày, với các hoạt động chủ yếu diễn ra ngoài trời. Thời tiết nóng nực không thuận lợi đối với những người hành hương tuổi cao và ốm yếu. Những người hành hương không có giấy phép chính thức dễ bị tổn thương hơn trước điều thời tiết khắc nghiệt. Do không có giấy phép, họ không thể tiếp cận những nơi có điều hòa nhiệt độ sau nhiều giờ đi bộ và cầu nguyện ngoài trời.

Liên quan đến lễ hành hương nói trên, nội các Ai Cập ngày 22/6 cho biết, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã ra lệnh tước giấy phép của 16 công ty du lịch và chuyển người quản lý của họ tới cơ quan công tố vì giúp những người hành hương đến Mecca bất hợp pháp./.

Theo dangcongsan.vn