PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/07/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân
6 tháng đầu năm 2021, cùng với tập trung cho việc phòng chống dịch Covid-19, ngành Y tế đã đảm bảo triển khai tốt các chương trình y tế và các nhiệm vụ chuyên môn khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sở Y tế kiểm tra khu cách ly điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

Ngay từ đầu năm, ngành Y tế đã chủ động giám sát chặt chẽ các dịch bệnh như cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, sốt xuất huyết, sởi, bệnh tay - chân - miệng, các bệnh dịch phát sinh theo mùa, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Phòng khi có dịch xảy ra, Ngành đã chuẩn bị đủ trang thiết bị, vật tư, hoá chất sẵn sàng thu dung và điều trị bệnh nhân, đồng thời giám sát chặt chẽ, điều tra kịp thời các ca mắc tại cộng đồng. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh; một số bệnh truyền nhiễm gây dịch xảy ra rải rác ở các địa phương đã được các cơ sở y tế phát hiện sớm, cách ly và dập tắt kịp thời.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo 100% các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc Covid-19 được truy vết, giám sát theo đúng quy định. Ngành cũng đã triển khai 2 đợt tiêm phòng vắc xin Covid-19 với tổng số người được tiêm là 7.610 người, trong quá trình triển khai tiêm đảm bảo an toàn, không có trường hợp phản ứng nặng.

Cùng với các nhiệm vụ trên, ngành Y tế tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình y tế dân số. Qua khám sàng lọc, các cơ sở y tế phát hiện 65 bệnh nhân lao; không phát hiện mới bệnh nhân phong; không phát hiện bệnh nhân sốt rét, sốt xuất huyết. Các đơn vị duy trì thực hiện khám sàng lọc, quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường; quản lý, điều trị cho 1.258 bệnh nhân tâm thần.

Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ đạt 46,5%; việc tiêm chủng diễn ra an toàn, không có tai biến nặng, tử vong do tiêm chủng. Tỷ lệ phụ nữ đi đẻ được khám thai 3 lần đạt 95%; có 97% phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế. Hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong 6 tháng đầu năm phát hiện 11 người nhiễm HIV mới; hiện cả tỉnh có 925 người nhiễm HIV/AIDS còn sống đang được quản lý tại các huyện, những bệnh nhân này cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên, liên tục, suốt đời. Ngành duy trì hoạt động điều trị Methadone cho 677 bệnh nhân, điều trị ARV cho 622 bệnh nhân; thực hiện quản lý tốt các phương tiện tránh thai, cung ứng miễn phí phương tiện tránh thai cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để cấp cho đối tượng theo quy định; khám sàng lọc trước sinh cho 1.108 phụ nữ mang thai.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, ngành Y tế cũng duy trì tốt công tác khám cấp cứu và điều trị cho người bệnh; thực hiện tốt quy trình chuyên môn, khai thác có hiệu quả các trang thiết bị y tế trong khám bệnh, chữa bệnh. Tổng số lần khám bệnh trong 6 tháng đầu năm là 303.107 lượt người; công suất sử dụng giường bệnh đạt 116,1 %.

Trong 6 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại các tỉnh lân cận nên rất nhiều công nhân là F0 đã điều trị khỏi trở về địa phương. Đây là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, tuy nhiên cơ sở vật chất, trang thiết bị khu cách ly của ngành Y tế còn chưa đáp ứng nên khó khăn trong đảm bảo giãn cách trong khu cách ly tập trung và tăng nguy cơ lây chéo. Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhiều người đăng ký tiêm nhưng số lượng vắc xin được phân bổ cho tỉnh còn ít; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị một số đơn vị trực thuộc đã xuống cấp, thiếu phòng làm việc… vì vậy ảnh hưởng đến quá trình triển khai các nhiệm vụ chuyên môn.

Từ nay đến cuối năm, ngành Y tế tiếp tục chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là dịch Covid-19, nhằm phát hiện sớm, khống chế kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế”. Cùng với đó, Ngành sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các tuyến, thực hiện tốt nội quy, quy chế chuyên môn, đặc biệt tập trung củng cố, hoàn thiện Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện cũng như đánh giá sự hài lòng của người bệnh đối với các dịch vụ y tế..../.

Ngọc Tú