PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khoa học công nghệ phát huy vai trò là đòn bẩy cho các hợp tác xã phát triển
Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đang được xem là một hướng đi tích cực và phù hợp nhất để các hợp tác xã nâng cao cả về năng suất và chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trước đây, Hợp tác xã (HTX) Trần Phú, huyện Na Rì gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển sản xuất như không chủ động được con giống, thiếu nguồn cung cấp giống, giống chất lượng kém, giá thành cao, doanh thu thấp.

Năm 2018, thực hiện mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, HTX Trần Phú được hỗ trợ mua sắm máy móc, trang thiết bị để thực hiện thụ tinh gà ta trong chuồng kín. Sử dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo, HTX đã chủ động được con giống, giảm chi phí thức ăn chăn nuôi cho gà trống, tỷ lệ gà đẻ trứng năng suất chất lượng cao, gà mái không bị hao hụt, trứng gà sau khi đẻ tự động lăn ra sàn sạch và không bị viêm nhiễm. Tỷ lệ trứng ấm cho gà con đạt trên 95%, gà con giống khỏe mạnh được người chăn nuôi tin tưởng. Tính từ tháng 9/2019 - 3/2021, HTX đã sản xuất được trên 7 vạn gà con, doanh thu đạt 900 triệu đồng; thu nhập của các thành viên HTX được nâng lên. Số thành viên liên kết chăn nuôi gà với HTX Trần Phú tăng từ 15 hộ lên gần 100 hộ gia đình.

Được hỗ trợ từ dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn” triển khai từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2019, HTX Chè Hồng Hà, xã Bằng Phúc đã xây dựng và được cấp giấy chứng nhận vùng nguyên liệu 10 ha chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 20 ha sản xuất theo hướng hữu cơ. HTX được chuyển giao công nghệ sản xuất chè xanh thơm, hồng trà, bạch trà; các thành viên HTX được hỗ trợ tập huấn về sản xuất và chế biến chè Shan tuyết. Cùng với đó, HTX được hỗ trợ thiết bị tinh chế và đóng gói sản phẩm như máy sấy hương chè Shan tuyết cỡ nhỏ, sấy chè chất lượng cao; máy hút chân không để đóng gói và bảo quản chè chất lượng cao; máy in ngày sản xuất và hạn sử dụng; thiết kế mẫu mã bao bì cho sản phẩm chè; hỗ trợ tiếp thị và phát triển thị trường, kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Đến cuối năm 2019, sản phẩm chè của HTX Chè Hồng Hà đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.


Sản phẩm chè của HTX Chè Hồng Hà được đóng gói bao bì với mẫu mã hoàn chỉnh

Là một trong những HTX được UBND tỉnh phê duyệt tham gia mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năm 2019, HTX Thanh niên Như Cố đã áp dụng công nghệ sản xuất rau củ quả an toàn trong nhà màng, nhà lưới. Được biết, trước khi tham gia mô hình, HTX sản xuất chủ yếu theo phương thức truyền thống, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết tự nhiên, HTX chỉ sản xuất lúa 2 vụ/năm, sâu bệnh nhiều nên năng suất, chất lượng kém, doanh thu, lợi nhuận thấp... Sau khi được hỗ trợ xây dựng nhà màng, nhà lưới công nghệ cao, HTX đã chủ động trồng được 3 - 4 vụ/năm. Qua thời gian sản xuất thực tế cho thấy, hiệu quả sản xuất cao hơn trồng lúa, mỗi năm doanh thu đạt khoảng 300 triệu đồng. Các sản phẩm của HTX được thị trường ưa chuộng, đến nay, thị trường chủ yếu là các cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.


HTX Thanh niên Như Cố sản xuất dưa sữa Nhật trong nhà màng vụ xuân 2022

Áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi sẽ nâng cao được năng suất, chất lượng, giá trị nông sản, nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều HTX triển khai, áp dụng. Nguyên nhân được xác định là do vốn đầu tư cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ tương đối lớn, các HTX chưa đủ năng lực tài chính để thực hiện; các HTX khó tiếp cận các nguồn vốn tín dụng; nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất còn nhiều bất cập, các HTX khó tiếp cận…

Nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân mạnh dạn tiếp cận với chính sách mới, được Nhà nước hỗ trợ một phần nguồn lực về tài chính để phát triển một số cây trồng, vật nuôi thế mạnh của tỉnh, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; vận động người dân tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác..., tháng 4/2022, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; hỗ trợ nâng cao năng lực cho khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết 01). Trong Nghị quyết này có chính sách “Hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”. Đối tượng hưởng thụ là liên hiệp HTX, HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Về mức hỗ trợ, các HTX, cá nhân được hỗ trợ tối đa không quá 50% chi phí mua vật tư xây dựng nhà màng, nhà lưới và các thiết bị tự động hóa quá trình sản xuất nhưng không quá 1 tỷ đồng/tổ chức, cá nhân.

Với những chính sách hỗ trợ mới thiết thực, nhất là hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, các HTX, cá nhân có thêm nguồn động lực để phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập./.

Hương Dịu