PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên gắn với chuyển đổi số
Chiều 29/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên với chủ đề “Thanh niên Bắc Kạn khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo gắn với chuyển đổi số”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng, Nông Quang Nhất; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng hơn 1.000 bí thư, phó bí thư, đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại điểm cầu trung tâm và các điểm cầu trong toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình phát biểu khai mạc Hội nghị đối thoại

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh, đây là diễn đàn quan trọng để lãnh đạo tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, từ đó có giải pháp chia sẻ, hỗ trợ kịp thời cho tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, vì sự phát triển của thanh niên.

Trong thời gian qua, để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên có nhu cầu, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi nghiệp, cấp ủy, chính quyền, Đoàn thanh niên các cấp của tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm tạo điều kiện cho thanh niên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, thanh niên. Đến nay, các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ trên 100 mô hình thanh niên khởi nghiệp; thành lập mới và duy trì 60 hợp tác xã, 41 tổ hợp tác, 405 mô hình kinh tế thanh niên khởi nghiệp. Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bắc Kạn, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã góp phần nhân rộng, phát triển 32 sản phẩm OCOP thanh niên; bước đầu phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc trưng có lợi thế mang lại lợi ích cho người dân, các hộ sản xuất kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng gia tăng giá trị sản phẩm.

Đoàn viên Đinh Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Nhung Lũy (Ba Bể) nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo được thể hiện rõ nét tại Hội nghị khi hàng loạt các câu hỏi, trăn trở, đề xuất, kiến nghị của thanh niên trong tỉnh Bắc Kạn được gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.

Những vấn đề được thanh niên quan tâm gồm: Định hướng, chuẩn bị của tỉnh để sẵn sàng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong nghề nghiệp của thanh niên; định hướng, giải pháp của tỉnh để phát triển thương mại điện tử; cách thức hỗ trợ để thanh niên dễ dàng tiếp cận vốn ưu đãi khi khởi nghiệp; giải pháp nâng cao trình độ tay nghề cho thanh niên; giải pháp khuyến khích thanh niên khởi nghiệp sáng tạo gắn với chuyển đổi số….

Những băn khoăn, trăn trở, đề xuất của thanh niên đã được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành giải đáp cụ thể, đồng thời có những định hướng, gợi mở cho thanh niên về khởi nghiệp, học nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng nền tảng số…

Hội nghị cũng dành thời gian để một số điển hình chia sẻ về cách khởi nghiệp, cách làm và kinh nghiệm khởi nghiệp trên không gian số như anh Lường Quang Đại, Giám đốc Hợp tác xã nông sản sạch Bắc Kạn (huyện Bạch Thông) với các video bán hàng triệu view trên nền tảng Tiktok; anh Nguyễn Văn Phước, Hợp tác xã Na Na du lịch cộng đồng (huyện Ngân Sơn); thanh niên Thân Liêu Minh Nhật (thành phố Bắc Kạn) với mô hình trồng và chế biến khoai tây xuất khẩu.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đề nghị các cấp, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên sáng tạo đổi mới, áp dụng chuyển đổi số, kinh tế số trong nông nghiệp, xác định chuyển đổi số là “chìa khóa” để nông nghiệp phát triển bền vững; tập trung đào tạo thanh niên thành lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

Đối với thanh niên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: “Hãy từ chính những gì đang có, công việc đang làm, trên chính quê hương, nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu của bản thân trên môi trường mạng”.

Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho thanh niên tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện chuyển đổi số,
phát triển kinh tế số

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bắc Kạn và Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ Bắc Kạn đã trao hỗ trợ "Tiếp sức khởi nghiệp" cho 4 mô hình kinh tế thanh niên.

Hội nghị cũng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 thanh niên tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số./.

Thu Trang