PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến
Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tại xã vùng cao Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, ai cũng biết đến anh Giàng Văn Tiến ở thôn Bản Đính là một người “mát tay” nuôi trâu, bò vỗ béo thu về cả tỷ đồng mỗi năm. Với điều kiện thuận lợi ở gần Chợ trâu bò Nghiên Loan, năm 2017, anh Tiến bàn với gia đình mạnh dạn vay vốn để trồng cỏ voi, nuôi trâu, bò vỗ béo. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng cỏ voi để nuôi trâu, bò vỗ béo, gia đình anh tiếp tục đầu tư vốn mở rộng diện tích chăn nuôi, đến nay, anh đã có 1 trang trại lớn với số lượng trung bình khoảng 40 con trâu, bò nuôi nhốt.

Anh Giàng Văn Tiến chăm sóc đàn trâu, bò nuôi vỗ béo

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Tiến còn vận động các gia đình trong thôn có hoàn cảnh khó khăn vay vốn về vỗ béo trâu, bò để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Mới đầu chỉ có 2 hộ làm theo, nhưng với sự hướng dẫn tận tình của anh Tiến, nay đã có hơn 40 hộ làm theo, trong đó có nhiều hộ đã biết chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây cỏ voi để nuôi vỗ béo trâu bò. Làm theo anh Tiến, trong thôn Bản Đính đã có nhiều gia đình thoát nghèo.

Với nhiều nỗ lực của bản thân, năm 2019, anh Giàng Văn Tiến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2020, anh Tiến tiếp tục được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào dân vận khéo giai đoạn 2018 - 2020 và được Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn công nhận đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi năm 2020. Năm 2021, anh Giàng Văn Tiến được bình chọn và trở thành người duy nhất của tỉnh Bắc Kạn đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát trên cả nước, đó là kết quả sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, trong đó có điều dưỡng Hoàng Thị Mai Tiếp đang công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn. Trong quá trình công tác, chị Tiếp luôn nghiên cứu, tìm tòi phương pháp làm việc khoa học, đem lại hiệu quả trong phối hợp tiếp nhận bệnh nhân, phân loại và xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân; cung cấp thuốc điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Ngoài ra, là thành viên của tổ cấp cứu lưu động của Trung tâm Y tế huyện, chị Tiếp luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân.

Giữa năm 2021, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và tử vong tăng cao, chị đã xung phong tình nguyện tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 từ ngày 6/8 đến ngày 12/10/2021. Sau thời gian tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, trở về địa phương công tác, với những kinh nghiệm tích lũy được, chị Tiếp đã tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện những kiến thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hữu ích để triển khai tại địa phương. Năm 2021, chị tham gia nghiên cứu đề tài khoa học và được Hội đồng nghiên cứu khoa học Sở Y tế Bắc Kạn công nhận. Trong năm, chị Tiếp cũng được đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giới thiệu với Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng phim ngắn tuyên truyền trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Công ty Điện lực Bắc Kạn là đơn vị luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Khi mới thành lập và đi vào hoạt động tháng 4/1997, điều kiện lưới điện trên địa bàn tỉnh còn rất nghèo nàn, chỉ có một số ít đường dây và trạm biến áp 35 kV, 10 kV cung cấp cho thị xã và một số trung tâm huyện, thị trấn với sản lượng điện còn hạn chế, chủ yếu là phục vụ đời sống sinh hoạt thiết yếu của người dân; toàn tỉnh mới có 12% số phường, xã, thị trấn có điện và 4% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia. Với sự đoàn kết, lao động sáng tạo của các thế hệ cán bộ công nhân viên, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã vượt qua những khó khăn, trở ngại và từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra. Đến đầu năm 2004, Công ty đã đưa được điện lưới Quốc gia đến 100% số xã phường, thị trấn trong toàn tỉnh; đầu năm 2016, tiếp tục hoàn thành cơ bản việc đưa điện lưới Quốc gia tới các thôn, bản và tính đến hết năm 2021, số hộ dân sử dụng điện lưới Quốc gia trên địa bàn tỉnh đã đạt 97,53%. Với những thành tích đóng góp và thành quả đã đạt được, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; được các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua. Đặc biệt, năm 2021, Công ty Điện lực Bắc Kạn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2021.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước trao Huân chương hạng Nhất
cho đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Bắc Kạn

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn luôn coi công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền, nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến là nhiệm vụ trọng tâm trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều xây dựng kế hoạch cụ thể việc bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, kịp thời phát hiện, lựa chọn những mô hình, gương điển hình tiên tiến là những tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong lao động sản xuất. Chính vì vậy, không chỉ có tấm gương anh Giàng Văn Tiến sản xuất kinh doanh giỏi, làm “dân vận khéo”; chị Hoàng Thị Mai Tiếp học tập và làm theo Bác; Công ty Điện Lực Bắc Kạn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà trên địa bàn tỉnh còn có hàng ngàn tấm gương tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Những tấm gương điển hình có sức lan tỏa rộng rãi trong Nhân dân đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương./.

Hương Dịu