PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Hát Sli của người Nùng” và giao lưu nghệ thuật chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Tối 18/4/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Hát Sli của người Nùng” xã Xuân Dương, huyện Na Rì và giao lưu nghệ thuật chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Đến dự có đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
đưa “Hát Sli của người Nùng” xã Xuân Dương, huyện Na Rì vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hát Sli của người Nùng xã Xuân Dương, huyện Na Rì được ra đời, tồn tại và lưu truyền trong cộng đồng gắn liền với hoạt động của Chợ tình Xuân Dương được tổ chức vào ngày 25/3 âm lịch hằng năm. Đây là loại hình trình diễn nghệ thuật dân gian tiêu biểu, đặc sắc của xã Xuân Dương, huyện Na Rì đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 830/QĐ-BVHTTDL ngày 09/3/2021.

Việc đưa di sản nghệ thuật trình diễn dân gian “Hát Sli của người Nùng” xã Xuân Dương, huyện Na Rì vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã cho thấy sự đánh giá cao đối với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học; sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của người Nùng ở huyện Na Rì nói riêng và các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Một tiết mục hát Sli được trình diễn tại buổi lễ

Tại buổi Lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa 8 di sản văn hóa phi vật thể vào “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, trong đó “Hát Sli của người Nùng” xã Xuân Dương, huyện Na Rì thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng biểu dương các tập thể, cá nhân, các Nghệ nhân đã tham gia nghiên cứu, sưu tầm, hỗ trợ, cung cấp thông tin để xây dựng hồ sơ khoa học di sản nghệ thuật trình diễn “Hát Sli của người Nùng” ở xã Xuân Dương, huyện Na Rì. Để bảo vệ cho di sản trường tồn với thời gian, lưu truyền, kế thừa và phát triển hơn nữa về quy mô cũng như giá trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, đặc biệt là các Nghệ nhân dân gian và cộng đồng dân cư tại các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, đặc biệt cho thế hệ trẻ đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có “Hát Sli của người Nùng”, mà cách bảo tồn hiệu quả nhất phải do chính chủ nhân của di sản này thực hiện, trao truyền, phát huy trong cộng đồng. Tiếp tục tham mưu, đề xuất chính sách hỗ trợ cộng đồng, gia đình và Nghệ nhân tổ chức truyền dạy, trình diễn, quảng bá di sản. Tập trung hướng dẫn, hỗ trợ Nghệ nhân hoàn thiện hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân. Tích cực tham mưu để phát huy các giá trị di sản trong cộng đồng phục vụ phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.

Ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1668/QĐ-TTg lấy ngày 19/4 hằng năm là "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam", thông qua hoạt động này nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng cũng đề nghị các địa phương hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với những Nghệ nhân, người làm công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống ở cơ sở; khen thưởng kịp thời đối với những người có nhiều cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời nâng cao tính hiệu quả trong công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương trong việc triển khai các hoạt động liên quan, góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tiết mục hát Pá Dung tựa đề "Ơn Đảng ơn Bác" do Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ Bản Ca (Chợ Đồn) trình diễn 

Ngay sau phần lễ, khán giả đã được hòa mình vào chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên đến từ 8 huyện, thành phố. Các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ trên địa bàn tỉnh đã mang đến nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, phong phú với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lao động, sản xuất. Mỗi tiết mục đều mang đậm giá trị loại hình văn hóa, văn nghệ đặc sắc của từng địa phương, những phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc vùng cao./.

Thu Trang