PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/04/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Liên kết vùng - “cái bắt tay” mang nhiều ý nghĩa
Sau 3 năm thực hiện Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025 giữa UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng UBND 8 tỉnh vùng Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh) đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh và thương hiệu của du lịch từng địa phương, thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sau đại dịch Covid-19, tỉnh Bắc Kạn quan tâm xây dựng những sản phẩm du lịch trải nghiệm chiều sâu về
văn hóa (Ảnh: Hướng dẫn viên du lịch trên hồ Ba Bể)

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc tập trung vào các nội dung chính: (1) Công tác quản lý nhà nước về du lịch; (2) Phát triển sản phẩm du lịch; (3) Quảng bá xúc tiến du lịch. Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc đã trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch để tăng tỷ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách, góp phần triển khai chương trình du lịch an toàn; nỗ lực phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Năm vừa qua là năm thứ hai thực hiện thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020 - 2025 được các địa phương ký kết ngày 20/11/2020 tại tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, đây cũng là năm cả nước vẫn đang chịu ảnh hưởng bất lợi do tình hình dịch bệnh Covid-19, dẫn đến hoạt động du lịch của cả nước nói chung và hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Đông Bắc và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Tỉnh Bắc Kạn với vai trò là đơn vị Trưởng nhóm liên kết đã chủ động phối hợp với các địa phương ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch một cách phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, trong đó lựa chọn một số nhiệm vụ trọng tâm để ưu tiên thực hiện, đổi mới về hình thức hợp tác nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả liên kết, một số địa phương ngay sau khi cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 đã mở cửa đón khách du lịch trở lại và bước đầu có sự phục hồi tích cực. Nhìn chung, hoạt động du lịch của các địa phương trong nhóm liên kết vẫn được duy trì trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong năm, mặc dù lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm mạnh, tuy nhiên, các tỉnh, thành phố vẫn đón được 52.712 triệu lượt khách, trong đó có 2.358 triệu lượt khách du lịch quốc tế, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 141.388 tỷ đồng. Tính riêng quý I/2023, tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch của 9 tỉnh, thành phố trong Chương trình liên kết đạt hơn 13 triệu lượt khách, trong đó có hơn 700.000 lượt khách quốc tế, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt hơn 27.000 tỷ đồng. Kết quả này đã thể hiện rõ sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của 9 tỉnh, thành phố tham gia Chương trình liên kết trong việc chung tay xây dựng, phục hồi du lịch Việt Nam.

Khám phá động Thẳm Phầy (Ba Bể) - một trong những sản phẩm du lịch mạo hiểm hấp dẫn đang được
khai thác thời gian gần đây 

Đặc biệt, trong năm vừa qua, các tỉnh phối hợp nghiên cứu xây dựng thêm sản phẩm tour du lịch mới. Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 9 doanh nghiệp trong Nhóm liên kết đẩy mạnh truyền thông quảng bá và khai thác 2 chương trình du lịch liên vùng đặc sắc đã xây dựng từ năm 2020: Hành trình gió núi - Mây ngàn Đông Bắc (Quảng Ninh - Bắc Giang - Thái Nguyên - Tuyên Quang - Vĩnh Phúc); Tinh hoa Đông Bắc (Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng - Lạng Sơn - Quảng Ninh). Các tỉnh Đông Bắc thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch gắn với đặc trưng của địa phương phù hợp với nhu cầu của thị trường và thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp lữ hành Thành phố Hồ Chí Minh như du lịch biên giới, văn hóa, tâm linh, du lịch cộng đồng. Hỗ trợ liên kết trưng bày giới thiệu các sản phẩm hàng hóa đặc trưng, sản phẩm OCOP 8 tỉnh Đông Bắc đến thị trường Thành phố Hồ Chí Minh thông qua các chuỗi cung ứng bán lẻ, hệ thống các siêu thị, khu, điểm du lịch.

Tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 8 tỉnh Đông Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra ngày 8/4 vừa qua, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tập trung vào các vấn đề như: Liên kết để phát triển sản phẩm du lịch, đầu tư du lịch, khai thác tiềm năng, tổ chức hội nghị chuyên đề về xúc tiến đầu tư du lịch và một số đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả của việc tổ chức liên kết.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2023, các đại biểu cũng thống nhất tập trung vào 9 nhóm giải pháp, trong đó ưu tiên vào các hoạt động xúc tiến quảng bá nhằm thu hút, khôi phục lại thị trường sau ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chú trọng trong phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện thường niên, có uy tín. Nghiên cứu xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch độc đáo, tiêu biểu của khu vực; tập trung nghiên cứu mở rộng thị trường khách du lịch và xây dựng chiến lược xúc tiến riêng cho từng sản phẩm, tour, tuyến liên kết. Nghiên cứu tổ chức hội nghị thu hút đầu tư du lịch nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch trọng điểm, đặc thù, chất lượng dịch vụ tốt, hấp dẫn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch của từng địa phương; tranh thủ, kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ thông qua các dự án, hợp phần đầu tư cho phát triển du lịch vùng Đông Bắc với Thành phố Hồ Chí Minh…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình xem các ấn phẩm giới thiệu sản phẩm du lịch tại Hội nghị xúc
tiến điểm đến du lịch 8 tỉnh Đông Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể thấy, hoạt động liên kết phát triển du lịch của 8 tỉnh Đông Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh phù hợp với Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và định hướng liên kết vùng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cho biết, thông qua các chương trình liên kết du lịch với các tỉnh trong cả nước, đặc biệt là Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Đông Bắc, tỉnh Bắc Kạn xác định đây là cơ hội lớn, là dịp để 8 tỉnh Đông Bắc bứt phá phát triển du lịch trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Do đó, 8 tỉnh vùng Đông Bắc mong muốn được đồng hành với các doanh nghiệp lữ hành du lịch tiếp cận sâu rộng hơn nữa thị trường khách du lịch đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam đến với du lịch vùng Đông Bắc.

Xác định mục tiêu trong thời gian tới là phát triển du lịch bền vững, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc; quản lý, khai thác bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng; giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội cho Nhân dân 8 tỉnh Đông Bắc, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Chương trình liên kết, 8 tỉnh Đông Bắc mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ từ UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Du lịch cộng đồng Việt Nam và các doanh nghiệp, công ty lữ hành trong công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế du lịch và các điểm du lịch hấp dẫn trên các phương tiện truyền thông để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, đồng thời được tham gia các chương trình, sự kiện, hội nghị xúc tiến du lịch lớn trong nước và quốc tế; có cơ hội tiếp cận, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát và đầu tư các dự án phát triển du lịch, để các tỉnh, thành phố trong Nhóm phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với mục tiêu trong một tương lai không xa, du lịch 8 tỉnh Đông Bắc sẽ trở thành lựa chọn và là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế./.

Thu Trang