PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Mô hình hay về bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại Pác Nặm
Mô hình thả cá, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên dòng sông Năng qua khu vực xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm được người dân triển khai đã góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Người dân giữ cá thích nghi với nguồn nước, sau đó thả cá vào dòng sông Năng

Sông Năng là một trong những dòng sông lớn ở miền Bắc, thu hút nhiều khách du lịch về tham quan, khám phá. Dòng sông bắt nguồn từ tỉnh Cao Bằng, hợp thành từ nhiều khe suối nhỏ ở huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc, sau đó chảy về Bắc Kạn, tiếp nhận nước từ hồ Ba Bể. Sau đó, dòng sông chạy qua địa phận tỉnh Tuyên Quang và hợp lưu với sông Gâm.

Chảy về Bắc Kạn, nơi đầu tiên sông Năng đi qua là xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm. Để tái tạo nguồn lợi thủy sản, từ tháng 4/2024, Hội Nông dân xã đã thả 1 tạ cá chép vào dòng sông. Đặc biệt, người dân trong xã đã cùng nhau bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tuyệt đối cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức. Người dân ở đây cho hay, mô hình được thực hiện đầu tiên tại thôn Nà Vài, từ điểm đầu Phai Máy đến điểm cuối Vằng Nhâm. Nhận thấy mô hình mang lại giá trị tích cực, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, các thôn lân cận nơi sông Năng đi qua cũng thực hiện mô hình này. Hiện nay, người dân các thôn Bản Mạn, Nà Vài, Bản Khúa cùng chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên dòng sông. Người dân tuyệt đối không đánh bắt cá tại khu vực này.

Từ khi triển khai mô hình, nguồn lợi thủy sản được bảo vệ và đã phát triển đáng kể. Trên dòng sông trong suốt có thể nhìn thấy từng đàn cá bơi lội. Đây là điều kiện để phát triển du lịch tại địa phương.

Nhân chuyến công tác tại xã Bằng Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đánh giá cao mô hình thả cá, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên dòng sông Năng. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là mô hình hay, cần sự chung tay thực hiện của cộng đồng và mong muốn mô hình sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác trong huyện và trong tỉnh./.

Hương Lan