PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/10/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Mở rộng thị trường từ hoạt động xúc tiến thương mại
Thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã được Bắc Kạn đẩy mạnh triển khai bằng nhiều hình thức, qua đó đã giúp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa và các đại biểu giới thiệu sản phẩm đặc sản tỉnh Bắc Kạn
tại Hội nghị trực tuyến trao đổi, chia sẻ thông tin với Đại sứ quán Hy Lạp về xúc tiến đầu tư, thương mại,
du lịch, hợp tác nguồn nhân lực tháng 3/2022

Tỉnh đã đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền quảng bá trong các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại qua báo chí, cổng thông tin điện tử; tuyên truyền trên mạng xã hội zalo, facebook cá nhân, các hội, nhóm… và chia sẻ hình ảnh, video về sự kiện, sản phẩm hàng hoá của tỉnh Bắc Kạn.

Sau 2 năm tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, năm nay, các hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh triển khai. Trong tháng 6/2022, UBND tỉnh tổ chức sự kiện xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm tại huyện Ba Bể. Nhiều hoạt động đã diễn ra như: Chương trình trải nghiệm sinh thái vùng Bí xanh thơm Ba Bể; Ngày hội nông sản OCOP gồm 50 gian hàng với sự tham gia của trên 32 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh với trên 100 mặt hàng; Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022... Tại Hội nghị này, đã có 8 biên bản ghi nhớ được ký kết, hợp tác tiêu thụ sản phẩm thông qua công tác chiêu thương và bên lề Hội nghị. Theo đó, đã có 4 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh kết nối với 13 doanh nghiệp, nhà phân phối ngoài tỉnh bên lề Hội nghị.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và các sản phẩm
OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022

Cũng trong tháng 6, Chương trình Liên hoan ẩm thực dân tộc và trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn thuộc Tuần lễ du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022 đã được tổ chức với sự tham gia của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thông qua gian hàng của các huyện, thành phố. Thông qua chương trình này đã quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các mặt hàng nông sản của tỉnh; giới thiệu sự đa dạng, phong phú của các sản phẩm nông sản sạch, an toàn với du khách trong và ngoài tỉnh, đồng thời quảng bá những món ẩm thực truyền thống, nét văn hóa ẩm thực độc đáo, riêng có của từng địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tổ chức gian hàng tham gia hội chợ, triển lãm trong nước, như Chương trình kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức tại thành phố Hà Nội và tham gia một số hội chợ, triển lãm tại các tỉnh, thành phố như Sơn La, Tuyên Quang, Thanh Hóa và tới đây là tại thành phố Hải Phòng.

Các sở, ngành tăng cường công tác phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm hàng hóa của tỉnh Bắc Kạn. Từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp cận với thị trường trong nước và quốc tế để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; từng bước hỗ trợ có hiệu quả cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất thâm nhập và phát triển thị trường.

Trong tháng 6, Sở Công Thương đã chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức gian hàng của tỉnh tham gia trưng bày tại Hội chợ triển lãm “ECO-GREEN VIET NAM EXPO” tại Athens, Hy Lạp năm 2022, trong đó tham gia một gian trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh.

Thông qua các chương trình, những sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn đã được quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến quan khách, doanh nghiệp Hy Lạp, châu Âu, người dân và khách quốc tế tham quan tại Hội chợ triển lãm. Một số sản phẩm của tỉnh đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ doanh nghiệp Slovakia như các loại miến dong, sản phẩm từ gạo (bún khô, phở khô). Qua đây tạo cơ hội kết nối, tìm hiểu nhu cầu hàng hóa, tìm kiếm đối tác, khai thác thị trường tiềm năng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đối với các hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn, từ đó có kế hoạch sản xuất kinh doanh thích ứng, phù hợp với xu hướng thị trường, hướng tới xuất khẩu sang thị trường Hy lạp và các nước châu Âu, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa giữa tỉnh Bắc Kạn và Hy Lạp.

Tỉnh cũng tích cực hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc tư vấn, hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu cho những sản phẩm có tiềm năng; hướng dẫn lập hồ sơ công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm. Mới đây, Sở Công Thương đã họp xét và lựa chọn Hợp tác xã Tài Hoan (chế biến tinh bột và sản xuất miến dong), Hợp tác xã nông nghiệp Tân Thành (sản xuất chế biến nông sản) tham gia sàn thương mại điện tử thế giới (https://www.alibaba.com/). Đồng thời, 2 hợp tác xã được này sẽ lựa chọn 50 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn (ưu tiên đối với sản phẩm OCOP của tỉnh) đáp ứng các tiêu chí tham gia các sàn thương mại điện tử uy tín trong nước (Sàn thương mại điện tử https://www.sendo.vn; https://shopee.vn).

Từ các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, các sản phẩm của tỉnh đã mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường quốc tế. Qua đó góp phần thúc đẩy cơ sở, doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm thế mạnh của tỉnh./.

Hương Lan