PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Mưa lớn tiếp tục gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh
Ngày 19/6/2024, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tiếp tục có mưa trên diện rộng. Mưa lớn, sét đánh gây thiệt hại về nhà ở và vật nuôi của người dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy về phòng chống thiên tai tỉnh, tại huyện Pác Nặm, mưa lớn đã làm 4 nhà ở xã Cổ Linh bị sạt lở ta luy dương, trong đó có 1 nhà bị hư hỏng nặng; các hộ dân bị hư hỏng nhà ở đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; tại huyện Ngân Sơn, sét đánh chết 4 con trâu của 2 hộ dân ở xã Thượng Quan; ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Lực lượng chức năng và người dân hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan

Trước đó, đêm ngày 17/6 rạng sáng ngày 18/6/2024, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa rào nhiều nơi, cục bộ có mưa to và dông. Thiên tai đã làm 4 người trong 1 gia đình người Mông tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm bị chết (do sạt lở đất vùi lấp nhà); 19 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 17 nhà ở huyện Pác Nặm và 2 nhà ở huyện Ngân Sơn; 11,6 ha ngô, lúa tại huyện Ba Bể, Ngân Sơn bị hư hỏng; 6,15 ha nuôi trồng thủy sản của người dân xã Nam Mẫu (huyện Ba Bể), xã Cổ Linh (huyện Pác Nặm) bị thiệt hại. Ngoài ra, một số tuyến đường giao thông nông thôn tại huyện Pác Nặm, Ba Bể bị sạt lở đất taluy khối lượng khoảng 800 m3.

Ngay sau khi nhận được thông tin về thiên tai, lãnh đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh đã chỉ đạo địa phương và lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân trong ngôi nhà bị đất đá sạt lở vùi lấp, đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ; đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Văn phòng Ban Chỉ huy cấp tỉnh đã trực tiếp xuống khu vực sạt lở để chỉ đạo công tác khắc phục và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân; chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ thực hiện công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân, đưa thi thể nạn nhân ra ngoài để an táng.

Đối với những ngôi nhà bị hư hỏng, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ hỗ trợ người dân hót đất sạt, sửa chữa; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân di dời tạm thời đến nơi an toàn. Đối với thiệt hại trong sản xuất, các địa phương đã thống kê để hỗ trợ theo quy định.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Kạn, chiều tối và đêm 21/6, ở các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cố, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét trên các sống, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Do đó, người dân các địa phương cần hết sức cảnh giác, chủ động phòng, chống thiên tai./.

Hương Dịu