PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nâng cao chất lượng Chỉ số DDCI
Năm 2022, Bắc Kạn tiếp tục cập nhật và điều chỉnh các tiêu chí, chỉ số thành phần trong Bộ chỉ số DDCI bám sát với các vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Việc đổi mới liên tục trong cách tiếp cận doanh nghiệp, vấn đề doanh nghiệp quan tâm sẽ giúp tỉnh có thêm nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng như tìm ra dư địa để tiếp tục tạo bứt phá trong cải cách.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Công chức Bộ phận Một cửa thành phố Bắc Kạn tiếp nhận TTHC của công dân 

Triển khai từ năm 2018, đến nay, Bộ chỉ số DDCI dần khẳng định vai trò là chỉ dẫn tin cậy để tỉnh đưa ra những chương trình hành động thiết thực, sát tình hình thực tiễn phát triển. Kết quả thực hiện và ứng dụng bộ công cụ đo lường DDCI đã ngày càng phát huy tính hiệu quả cũng như tính ứng dụng để từng bước cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, năm 2021, công tác triển khai khảo sát Chỉ số DDCI được đánh giá cao khi đây là năm đầu tiên Bắc Kạn khảo sát Chỉ số này trên nền tảng online thay vì khảo sát offline như những năm trước. Với cổng khảo sát trực tuyến tại địa chỉ ddcibackan.vn, các doanh nghiệp, người dân hoàn toàn có thể theo dõi được các chỉ số này thông qua cổng  khảo sát online. Đây là chuyển biến vô cùng tích cực, kịp thời để thích ứng nhanh với tình hình Covid-19, phù hợp với xu thế chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, điểm số DDCI trung bình năm của tỉnh ngày càng tăng. Nếu như năm 2019, điểm số DDCI Bắc Kạn trung bình chỉ đạt 62,69 điểm thì đến năm 2021 đã tăng lên 83,82 điểm. Điều đó cho thấy những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các huyện, thành phố, sở, ban ngành trong tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Các sở, ngành đã có những giải pháp tích cực hơn, tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế; tiếp tục nâng cao vai trò của người đứng đầu trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại hóa; tăng cường công tác kiểm tra công vụ đối với công chức, viên chức; thường xuyên tổ chức gặp mặt đối thoại với doanh nghiệp...

Phát huy những ngững kết quả tích cực đã đạt được, năm 2022, Bắc Kạn tiếp tục triển khai thực hiện đánh giá DDCI. Theo đó, đối tượng tham gia đánh giá vẫn là các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh. Với nỗ lực tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ và quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh theo PCI quốc gia, năm nay, Bắc Kạn triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương trên cơ sở xây dựng hệ thống chỉ số thành phần DDCI tương tự các chỉ số thành phần của PCI và phù hợp với phương pháp luận khảo sát PCI. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng các tiêu chí phù hợp với thực tiễn tại tỉnh, đưa thêm 2 tiêu chí liên quan đến chuyển đổi số, vai trò người đứng đầu vào các chỉ số thành phần. Năm 2020, Bộ chỉ số DDCI Bắc Kạn đánh giá dựa trên 6 trụ cột chính của công tác điều hành, năm 2021 tăng lên 8 chỉ số thành phần và năm 2022 là 10 chỉ số… Những điều chỉnh, bổ sung các chỉ số mới trong DDCI theo từng năm giúp lãnh đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương của tỉnh tìm ra những dư địa cải cách hành chính để tiếp tục cải cách hơn nữa, giúp doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đánh giá, Chỉ số DDCI đã góp phần đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Bắc Kạn trong năm qua. Thông qua kết quả DDCI, các sở, ban, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực rà soát các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, kịp thời giải quyết theo thẩm quyền trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.

Với cách làm sáng tạo, đổi mới cùng tinh thần cầu thị, DDCI Bắc Kạn sẽ tiếp tục là “đòn bẩy” để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị phát triển bền vững địa phương, góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Bắc Kạn thông thoáng, minh bạch và thuận lợi, là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2022 và những năm tiếp theo./.

Thu Cúc