PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nga nêu điều kiện cho tiến trình hòa bình với Ukraine
Để đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài, Ukraine phải trở lại tình trạng trung lập không liên kết, được khẳng định trong Tuyên bố chủ quyền quốc gia năm 1990.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. (Ảnh: Reuters)

 

Việc Ukraine từ chối gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), trở lại trạng thái trung lập là một trong những điều kiện để đạt được hòa bình.

Trên đây là khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS ngày 26/5.

Thứ trưởng Galuzin nêu rõ, Nga tin rằng chỉ có thể đạt được một giải pháp nếu lực lượng vũ trang Ukraine chấm dứt sự thù địch và phương Tây ngừng cung cấp vũ khí.

Để đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài, Ukraine phải trở lại tình trạng trung lập không liên kết, được khẳng định trong Tuyên bố chủ quyền quốc gia năm 1990, và từ chối gia nhập hai cơ chế trên.

Trước đó, Nga nhiều lần nêu rõ việc phương Tây cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí mới, trong đó có máy bay chiến đấu, sẽ không thể thay đổi căn bản diễn biến của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Điều đó khiến phương Tây ngày càng tham gia vào cuộc xung đột cũng như kéo theo nhiều nguy cơ. Nga nhấn mạnh điều này đòi hỏi Moskva có những biện pháp phòng ngừa nhất định.

Theo nhandan.vn