PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/10/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Giáo dục và Đào tạo cần nỗ lực sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ
Trong buổi làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo chiều 6/10 để thăm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đã yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn cần nỗ lực sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để hoàn thành kế hoạch đề ra.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đại biểu dự buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, mạng lưới trường lớp học tiếp tục được sắp xếp tinh gọn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 288 trường với 79.312 học sinh, so với năm học trước, giảm 8 trường mầm non, phổ thông.

Trong điều kiện vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa tổ chức dạy học, ngành Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành chương trình với tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp cao hơn năm học trước. Lần đầu tiên, Bắc Kạn có học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia. Kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức an toàn, đúng quy chế với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 97,66%, vượt chỉ tiêu tỉnh giao.

Hiện nay, toàn Ngành đang tập trung triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10 được quan tâm thực hiện, phù hợp với thực tiễn địa phương.

Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia được các trường quan tâm. Toàn tỉnh hiện có 92 trường đạt chuẩn, chiếm 31,94%, giảm 7 trường do sáp nhập từ đầu năm học này. Năm 2022, tỉnh phấn đấu xây dựng 22 trường đạt chuẩn, tuy nhiên tiến độ còn chậm so với kế hoạch.

Hiện nay, Ngành còn gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí đội ngũ để đảm bảo nhiệm vụ dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 do chưa được giao đủ số biên chế theo định mức, trong khi vẫn phải tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế theo quy định; thiếu giáo viên ở một số môn học mới đưa vào giảng dạy, nhất là môn Tin học và Tiếng Anh đối với lớp 3; thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018…

Sở Giáo dục và Đào tạo kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để đáp ứng yêu cầu; sớm cho chủ trương tuyển dụng và giao đủ số biên chế viên chức theo quy định; xem xét điều chỉnh thời gian trình 2 dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh sang năm 2023; chỉ đạo các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng chia sẻ với những khó khăn của ngành Giáo dục và Đào tạo; đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phân công nhiệm vụ trong Ban Giám đốc đảm bảo hợp lý để thuận tiện trong giải quyết công việc; thực hiện tốt quy chế hoạt động của cơ quan.

Trong công tác chuyên môn, đề nghị toàn Ngành tập trung triển khai thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Khi có kế hoạch tuyển dụng của tỉnh, Ngành khẩn trương tuyển dụng giáo viên; linh hoạt trong cơ chế tiếp nhận giáo viên, đồng thời tập huấn nâng cao nghiệp vụ để đáp ứng nhiệm vụ năm học. Chuẩn bị sớm kế hoạch ôn luyện cho học sinh khối 12 thi tốt nghiệp THPT; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, mũi nhọn. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong toàn Ngành. Quan tâm công tác tuyên truyền để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành và tạo sự đồng tình hưởng ứng của phụ huynh, học sinh và Nhân dân; đẩy mạnh công tác xã hội hóa phù hợp để tham gia vào sự phát triển sự nghiệp giáo dục.

Đối với một số kiến nghị của Ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cần đôn đốc các huyện, thành phố khẩn trương mua sắm trang thiết bị; đẩy nhanh tiến độ các Chương trình mục tiêu quốc gia đối với lĩnh vực Ngành chủ trì. Đối với các Nghị quyết trình HĐND tỉnh, cần cố gắng quyết tâm thực hiện đảm bảo theo kế hoạch, đối với những nội dung chưa thể thực hiện được sẽ xin gia hạn thời gian. Toàn Ngành nỗ lực sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để phấn đấu đạt kế hoạch đề ra./.

Hương Lan