PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Y tế nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân
Từ đầu năm đến nay, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 nhưng ngành Y tế đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Na Rì

Ngay từ đầu năm, ngành Y tế đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo đủ vật tư, hoá chất sẵn sàng thu dung và điều trị bệnh nhân khi có dịch xảy ra, nhờ đó không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh; một số bệnh truyền nhiễm gây dịch xảy ra rải rác ở các huyện, thành phố đã được các cơ sở y tế phát hiện sớm, cách ly và dập tắt kịp thời.

Với vai trò tuyến đầu trong công tác chống dịch, Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản về phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục chỉ đạo toàn Ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo 100% các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc Covid-19 được truy vết, điều trị, giám sát theo đúng quy định. Ngành Y tế cũng đẩy mạnh triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch như: Triển khai ứng dụng Bluezone, sổ sức khỏe điện tử, khai báo y tế điện tử, thực hiện quét mã QR Code khi ra, vào cơ quan, công sở, cơ sở y tế, các địa điểm công cộng...; quán triệt các đơn vị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị. Đồng thời tăng cường hình thức họp, làm việc trực tuyến, hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hoạt động tập trung đông người tại cơ quan nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới

Các chương trình mục tiêu y tế, dân số được duy trì hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 94/130 bệnh nhân lao, không phát hiện mới bệnh nhân phong, đồng thời duy trì quản lý, chăm sóc và theo dõi tàn tật cho 100% bệnh nhân phong. Chương trình phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết tiếp tục được duy trì tốt, không phát hiện bệnh nhân sốt rét, sốt xuất huyết; tiếp tục triển khai mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình tại 29 trạm y tế. Ngành cũng triển khai khám phát hiện tăng huyết áp cho 111.567/90.000 người, đạt 124% kế hoạch; phát hiện và quản lý mắc mới đái tháo đường được 180 người.

Hoạt động tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên tại 108/108 xã, phường, thị trấn. Các cơ sở y tế thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn, không có tai biến nặng, không có tử vong liên quan đến tiêm chủng; đảm bảo cung ứng vắc xin đầy đủ, kịp thời không làm gián đoạn hoạt động tiêm chủng thường xuyên. Trong công tác dân số, Ngành tiếp tục thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, quản lý phương tiện tránh thai miễn phí, khám sàng lọc trước sinh cho 1.892 phụ nữ trước sinh, sàng lọc sơ sinh được 322 trẻ. Trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, phát hiện 15 người nhiễm HIV mới; duy trì hoạt động điều trị Methadone cho 686 bệnh nhân; điều trị ARV cho 630 bệnh nhân.

Khám, chữa bệnh tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Cùng với công tác y tế dự phòng, công tác khám, cấp cứu và điều trị người bệnh được triển khai thực hiện tốt; các trang thiết bị y tế trong khám bệnh, chữa bệnh được quản lý, khai thác hiệu quả. Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tổ chức phân luồng, khám sàng lọc người bệnh có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thu dung, cách ly, quản lý, điều trị kịp thời người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Thời gian qua, ngành Y tế cũng tiếp tục thực hiện tốt Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế; trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng số lần khám bệnh là 435.087 lượt người, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020, công suất sử dụng giường bệnh đạt 112,6%...

Trong công tác kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, đã duy trì hoạt động của phòng thí nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định, đảm bảo chất lượng thử nghiệm. Thực hiện kiểm nghiệm được 691 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; số mẫu không đạt chất lượng là 9 mẫu, phát hiện 1 mẫu thuốc giả. Hiện nay, ngành Y tế đã tổ chức phúc tra và hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2020 đối với 4 xã: Mai Lạp, Tân Sơn, Yên Cư (Chợ Mới), Xuân Lạc (Chợ Đồn) và công nhận lại 13 xã sau sáp nhập.

Cùng với những kết quả đã đạt được, công tác y tế cũng gặp một số khó khăn, thách thức. Cơ sở vật chất, trang thiết bị một số cơ sở y tế xuống cấp chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp; hệ thống dự phòng tuyến huyện chưa có trụ sở làm việc. Tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ được giao còn chậm so với kế hoạch đề ra. Việc mua sắm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 còn gặp khó khăn, vướng mắc; nguồn nhân lực y tế còn thiếu...

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn

Để tiếp tục đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, từ nay đến cuối năm, ngành Y tế xác định nhiệm vụ quan trọng trước hết là phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm, khống chế kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19, phấn đấu đến hết năm 2021,100% các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng Covid-19 tại thành phố Bắc Kạn và các địa bàn tập trung đông người được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện khai các chương trình, dự án thuộc Ngành quản lý, đồng thời triển khai, duy trì củng cố các xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.../.

Ngọc Tú