PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Y tế triển khai chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời
Thực hiện Chương trình của Thủ tướng Chính phủ về “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời”, trong năm 2022, ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực người dân trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Để triển khai Chương trình, ngành Y tế đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho nhân viên y tế các tuyến về chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời, làm mẹ an toàn và chăm sóc trẻ sơ sinh, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ… Công tác truyền thông về dinh dưỡng được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như tư vấn trực tiếp, đặc biệt quan tâm đến các gia đình có trẻ em bị suy dinh dưỡng, những người trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ; truyền thông lồng ghép với các hoạt động khác tại cộng đồng; phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tuyên truyền về Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh, “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ”, “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” năm 2022…

Cùng với những hoạt động trên, các cơ quan chuyên môn y tế đã triển khai can thiệp về chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời và đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 3 lần/kỳ thai đạt 100%; phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 98,8%.

Hoạt động bổ sung đa vi chất cho phụ nữ mang thai được triển khai tại 2 huyện Ngân Sơn và Pác Nặm, qua đó 105.470 viên đa vi chất đã được cấp phát cho 872 phụ nữ mang thai. Từ tháng 3/2022, triển khai bổ sung 189.623 viên đa vi chất cho 1.546 phụ nữ mang thai tại 6 huyện, thành phố còn lại trên địa bàn tỉnh.            

Nhân viên Trạm Y tế phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho trẻ uống vitamin A

Chương trình phòng chống thiếu Vitamin A, Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A liều cao kết hợp với tẩy giun cho trẻ dưới 5 tuổi được triển khai trong phạm vi toàn tỉnh. Qua Chiến dịch, có 99,8% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A liều cao. Tỷ lệ bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao đạt 99,5%. Tỷ lệ trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun đạt 100%.

Hoạt động theo dõi tăng trưởng cho trẻ dưới 5 tuổi tiếp tục được duy trì. Hằng tháng, có 100% trẻ dưới 2 tuổi suy dinh dưỡng được cân và theo dõi biểu đồ tăng trưởng. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo 1 lần/năm đạt 99,7%.

Cùng với đó, công tác giám sát, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật về cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai tại 34 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao thể lực người dân trên địa bàn tỉnh, trong năm 2023, ngành Y tế tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chương trình Chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời. Triển khai các can thiệp dinh dưỡng sớm, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng trong cộng đồng nhằm cải thiện hành vi về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ trên địa bàn toàn tỉnh. Theo dõi tăng trưởng trẻ em, đánh giá và tư vấn chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em. Phục hồi cho trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, phòng chống thiếu Vitamin A và các vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi; bổ sung viên sắt/acid folic hoặc viên đa vi chất cho phụ nữ mang thai và phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Nâng cao năng lực cho nhân viên y tế về chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời. Nâng cao kỹ năng, kiến thức làm mẹ và kiến thức nuôi con cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và người chăm sóc trẻ./.

Ngọc Tú