PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cô giáo Nguyễn Thị Niên - Nhà giáo Ưu tú tâm huyết với sự nghiệp hơn 30 năm “trồng  người”
Hơn 30 năm công tác, cô giáo Nguyễn Thị Niên - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh, xứng đáng với danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cô giáo Nguyễn Thị Niên đón nhận danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” do Chủ tịch nước phong tặng

Ấn tượng đầu tiên của tôi về chị, đó là khuôn mặt tươi tắn, tác phong nhanh nhẹn, sự thông minh cùng với những nét dịu hiền của một cô giáo đã có nhiều năm kinh nghiệm nuôi dạy trẻ. Nhiều người biết đến chị với vai trò là một nhà giáo đầy tâm huyết, một người lãnh đạo tận tâm, gương mẫu. Còn với chị, dù là dạy trẻ hay làm công tác quản lý cũng luôn phải cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cô giáo Nguyễn Thị Niên sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bảy người con ở xã Dương Quang, thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn). Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, chị Niên đã vô cùng ngưỡng mộ hình ảnh nghiêm túc, mẫu mực nhưng cũng rất đỗi gần gũi, thân thương của các thầy, cô giáo. Cũng từ đó, chị ấp ủ ước mơ được trở thành cô giáo và mơ ước của chị đã được thầy cô nâng cánh, gia đình ủng hộ. Hơn nữa, tình yêu với trẻ nhỏ đã thôi thúc chị quyết tâm thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương I tại Phủ Lý, Hà Nam. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, năm 1990, chị được phân công công tác tại Trường Mầm non Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn) với nhiệm vụ trực tiếp nuôi dạy trẻ. Nhớ về hình ảnh ngôi Trường Mầm non Sông Cầu 30 năm trước, chị Niên chia sẻ về hình ảnh ngôi trường tường đất, nền đất, vách nứa đơn sơ, cả trường chỉ có 6 lớp với hơn 100 trẻ. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các học trò của tôi vẫn say sưa học tập, vui vẻ hát ca bên cô, tham gia đầy đủ các hội thi do nhà trường tổ chức và năm nào cũng đạt giải cao… Chính những kỷ niệm như vậy đã thôi thúc tôi gắn bó với nghề suốt những năm qua.

Trải lòng với chúng tôi về nghề của mình, chị Niên cho biết, đây là một công việc rất đặc biệt. Hằng ngày, trẻ được gửi tới trường từ sáng sớm đến cuối buổi chiều; ăn, ở, sinh hoạt và học tập trung ở trường. Các cô giáo tận tay chăm lo cho trẻ từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy cho trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Với bậc học mầm non, người giáo viên không chỉ "dạy" mà còn phải "dỗ", không chỉ giáo dục kiến thức mà còn chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Vì vậy, đòi hỏi người giáo viên trước hết cần có tình yêu thương trẻ nhỏ, “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ…” như Bác Hồ từng nói.

Hơn mười năm trực tiếp nuôi dạy trẻ, mặc dù đã được đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ song chị Niên luôn khiêm tốn, kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, nỗ lực tìm tòi những phương pháp dạy học mới sáng tạo để vận dụng vào giảng dạy. Chị đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho trẻ; nhờ đó trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn hơn, ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ, cô giáo…. Ngoài công việc chuyên môn, với sự năng động, nhiệt tình trong công tác, chị còn được Ban Giám hiệu Trường Mầm non Sông Cầu và các đồng nghiệp tin tưởng bầu làm Tổ trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn nhà trường trong suốt thời gian công tác ở đây.

Chị Nguyễn Thị Niên (áo đỏ) tới động viên Đội tham gia Hội thi “Bé tập làm nội trợ” cấp thành phố, năm học 2020 - 2021 (Ảnh chụp vào tháng 12/2020)

Năm 2001, chị Nguyễn Thị Niên được cấp trên bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn) và đến năm 2003, giữ chức vụ Hiệu trưởng. Khi chị mới nhận nhiệm vụ quản lý, Trường Mầm non Phùng Chí Kiên chỉ có 5 lớp với 80 trẻ. Tuy nhiên, nhờ tích cực tuyên truyền vận động nên số trẻ đến trường tăng dần theo từng năm, đến năm học 2015 - 2016 đã có 14 lớp và hơn 400 trẻ. Trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của đơn vị, chị luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tiễn để có biện pháp tổ chức triển khai phù hợp nhất. Bản thân chị luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hết lòng với công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Từ năm 2016, chị giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Mầm non Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn. Khi đó trường có 31 lớp học với hơn 1.000 trẻ, chị đã luôn phải cố gắng hết mình, phấn đấu, định hướng, xây dựng mục tiêu để cùng với tập thể nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng về mọi mặt. Sau khi có chủ trương thực hiện xã hội hóa các nhóm trẻ tư thục, hiện Trường có 20 lớp học gần 600 trẻ; 64 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Dưới sự lãnh đạo của chị, chất lượng giáo viên ngày càng được nâng lên, hằng năm, tất cả giáo viên của Trường được đánh giá đạt tay nghề khá và giỏi. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ cũng nhờ đó được cải thiện đáng kể, trẻ được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng, được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm dần theo từng năm…

Trường Mầm non Đức Xuân nơi chị đang công tác cũng có bề dày thành tích đáng tự hào. Trong nhiều năm, Trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Cờ thi đua dẫn đầu cấp học của tỉnh, Thủ tướng chính phủ; Bằng khen của tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo… Đặc biệt, trong năm học 2017 - 2018, Trường tham gia Hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp Bộ. Kết quả thi ở tất cả các cấp, Trường đều xuất sắc dành giải A và được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Cá nhân Hiệu trưởng Nguyễn Thị Niên đã có đóng góp đáng kể vào thành tích chung của Trường Mầm non Đức Xuân nói riêng, ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung.

Đứng trước sự đòi hỏi ngày càng cao của xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, chị nỗ lực xây dựng tập thể đoàn kết để cùng thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ. Trong suốt quá trình công tác, chị đã tìm tòi, nghiên cứu, áp dụng và phát triển hơn 10 giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục trẻ mầm non, được cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao và áp dụng hiệu quả ở nhiều đơn vị. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nhiều lần đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi các cấp, chị sẵn sàng chia sẻ với đồng chí, đồng nghiệp, sẵn lòng giúp đỡ những đồng nghiệp trẻ mới bước vào nghề hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với những nỗ lực không ngừng của bản thân, nhiều lần chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh cùng nhiều hình thức khen thưởng cao quý khác. Và có lẽ, vinh dự và tự hào nhất là vào cuối tháng 8/2021, chị được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đó là sự ghi nhận, phần thưởng xứng đáng cho sự cống hiến, đóng góp miệt mài, thầm lặng của chị trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà suốt bao năm qua.

Công việc ở cơ quan là vậy, khi về đến nhà, chị Niên còn làm tốt vai trò của người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực. Với chị Niên, đó vừa là bổn phận thiêng liêng của người phụ nữ, vừa là động lực giúp bản thân vươn lên trong cuộc sống, công việc để xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hơn 30 năm công tác với nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh, cô giáo Nguyễn Thị Niên đã thực sự trở thành tấm gương điển hình, một nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”./.

Ngọc Tú