PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nhiều triển vọng từ mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Ngân Sơn
Từ đầu năm 2021 đến nay, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt ở thôn Nà Nạc, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Mô hình được đầu tư hệ thống nhà kính bài bản và công phu

Đầu năm 2021, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt do anh Nông Văn Thành sinh năm 1993 làm Giám đốc được thành lập với 7 thành viên, ngành nghề chính tập trung sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao. Khắc phục khó khăn về vốn đầu tư ban đầu, các thành viên HTX đã cùng đóng góp được 800 triệu đồng xây dựng hơn 2.000 m2 nhà kính để trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, áp dụng công nghệ tưới, phun tự động. Ngoài ra, còn đầu tư thêm các công trình phụ như giếng khoan, đường đi, hệ thống tưới, phun nước tự động…

Chia sẻ thêm về việc xây dựng mô hình trồng cây ăn quả trong nhà kính, anh Thành cho biết, ưu điểm trồng cây trong nhà kính trước hết đã hạn chế sự ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường, thời tiết hoặc sâu bệnh gây hại. Do ít phụ thuộc vào thiên nhiên nên giúp người sản xuất chủ động trồng được nhiều vụ hơn, tăng năng suất hơn nhiều so với canh tác ngoài trời theo phương thức truyền thống. Tuy nhiên, đây là mô hình còn khá mới mẻ đối với người nông dân ở địa phương, có chi phí đầu tư ban đầu lớn, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và bài bản…

Vườn dâu tây thẳng tắp, đang độ tốt tươi

Anh Thành chia sẻ, trong quá trình sản xuất, chúng tôi luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình đã được trồng thành công ở địa phương khác để về áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương mình. Để có nguồn phân bón an toàn cho cây, HTX tận dụng nguồn phân hữu cơ ở địa phương như phân trâu, bò, cá, hạn chế sử dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ cho cây trồng và nguồn đất…

Dưa lưới đang bắt đầu cho thu hoạch vụ thứ hai, giá bán tại vườn đạt 60.000 đồng/kg

Những hàng dưa lưới, dưa vàng và dâu tây thẳng tắp, được chăm sóc tốt, dưa lưới cũng đã bắt đầu cho thu hoạch vụ thứ hai. Hiện sản phẩm cây ăn quả của HTX tiêu thụ rất tốt, thị trường chủ yếu là các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh, ngoài ra mở rộng tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố khác. Tuy giá bán các sản phẩm trong nhà kính cao nhưng khách hàng vẫn chấp nhận và tin dùng, hiện tại, nguồn cung của HTX chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

HTX phát triển thêm các loại cây hoa màu trái vụ

Thôn Nà Nạc, xã Hiệp Lực có đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho việc phát triển các loại rau trái vụ, sớm vụ. Vì vậy, bên cạnh trồng cây ăn quả trong nhà kính thì HTX còn tập trung vào trồng rau trái vụ, sớm vụ như cà chua, bắp cải, súp lơ… Do là cây ngắn ngày, chi phí đầu tư không quá nhiều, giá bán tương đối ổn định nên hiệu quả của việc trồng rau trái vụ, sớm vụ mang lại khá cao, gấp nhiều lần so với cây lúa, cây ngô, vì vậy đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động tại địa phương. Ngoài ra, HTX trồng thêm bí thơm; theo cảm nhận của nhiều người tiêu dùng thì bí thơm nơi đây có độ dẻo, vị thơm, ngon đặc trưng, phù hợp với khẩu vị của khách hàng.

Mặc dù mới thành lập chưa được 1 năm nhưng HTX đã thu được những kết quả đáng mừng trong sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm 2021 đến nay, HTX thu hoạch và bán ra thị trường 60 tấn bí thơm; 15 tấn dưa lưới có giá bán tại vườn trung bình khoảng 60.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, tổng doanh thu của HTX ước đạt khoảng 1,5 tỷ đồng.

Anh Nông Văn Thành - Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt
bên những quả dưa vàng sắp được thu hoạch

Từ thành công ban đầu, để mở rộng phát triển sản xuất, anh Nông Văn Thành – Giám đốc HTX mong muốn được các cấp, các ngành hỗ trợ mua máy móc, nhà xưởng, đầu tư thêm vốn để tiếp tục phát triển thành mô hình khép kín. Do hiện tại, HTX chưa có nguồn phân hữu cơ nên dự tính sẽ nuôi thêm bò để lấy phân bón cho cây. HTX đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận sản phẩm dưa lưới đạt chứng nhận sản phẩm OCOP.

Những kết quả từ việc triển khai mô hình không chỉ mang lại công ăn việc làm, nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên trong HTX mà còn mở ra những triển vọng, hứa hẹn về một mô hình kinh tế phát triển bền vững tại địa phương./.

Ngọc Tú