PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ ( 8/3/1910 - 8/3/2021)
Ngày 8/3 hằng năm là dịp để ôn lại lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ và tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ vào cuối thế kỷ XIX, khi chủ nghĩa tư bản đã định hình một cách mạnh mẽ. Nền công nghiệp phát triển đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Chủ tư bản đã lợi dụng sức lao động của phụ nữ và trẻ em và trả lương rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, chị em công nhân vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc các chủ tư bản phải đi đến nhượng bộ.

Cuộc đấu tranh của nữ công nhân ở Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ và có sức lan tỏa đến phong trào phụ nữ lao động trên toàn thế giới, đặc biệt phụ nữ ở Đức. Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc đấu tranh cho nữ quyền, đó là bà Clara Zetkin (người Đức) và bà Rosa Luxemburg (người Đức gốc Ba Lan). Năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp vận động thành lập Ban "Thư ký phụ nữ quốc tế" và bà Clara Zetkin được bầu làm Bí thư. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 hằng năm làm ngày Quốc tế phụ nữ. Từ đó, ngày 8/3 hằng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, biểu dương cho ý chí đấu tranh và sức mạnh đoàn kết, tập hợp lực lượng của phụ nữ khắp nơi trên thế giới vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 hằng năm còn là dịp kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Vào mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, những người yêu nước và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi với lực lượng ngày càng lớn mạnh. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và Nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương và đóng đô ở Mê Linh (thuộc huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội ngày nay). Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa lần này chỉ kéo dài được 2 năm do thế và lực của ta và địch chênh lệch quá lớn. Hai Bà đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh anh dũng. Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả.

Trong suốt chiều dài lịch sử, đã có biết bao tấm gương nữ anh hùng, liệt sĩ, những người mẹ, người chị đã lập nên những chiến công lẫy lừng, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc và truyền thống vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

Hiện nay, trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chị em phụ nữ không ngừng phấn đấu, vươn lên, nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình với đất nước, với gia đình; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Những năm qua, cùng với phụ nữ trong cả nước, các thế hệ phụ nữ Bắc Kạn ra sức thi đua học tập, lao động, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc. Năm 1997, cùng với sự kiện tái thành lập tỉnh Bắc Kạn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh cũng được thành lập. Trong thời gian đầu mới đi vào hoạt động, lực lượng cán bộ Hội còn thiếu, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc chưa được đáp ứng… Tuy nhiên, khắc phục mọi khó khăn, trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội Phụ nữ chủ động đổi mới, nội dung, phương thức hoạt động Hội theo hướng phù hợp, thiết thực với địa bàn miền núi, vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh được tham gia nhiều lớp học tập, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới; có nhiều cán bộ lãnh đạo là nữ; nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cùng chung tay bảo vệ môi trường… Cùng với những người em, người chị, người mẹ trên cả nước, Phụ nữ Bắc Kạn đã và đang tiếp tục không ngừng phấn đấu, để phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng./.

Ngọc Tú