PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát động cuộc thi "Thử thách Công dân số 2022"
Cuộc thi “Thử thách Công dân số 2022 ” nhằm khuyến khích thanh niên phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghệ, sáng kiến truyền thông để hỗ trợ chính quyền địa phương trong quá trình chuyển đổi số quốc gia và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cuộc thi  “Thử thách Công dân số 2022 - YOUTH DIGITAL CITIZEN CHALLENGE 2022” 

Ngày 6/12/2022 tại Hà Nội, Chương trình Youth Co:Lab, đồng sáng lập bởi Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Quỹ Citi và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Cục PTTTDN), Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát động cuộc thi “Thử thách Công dân số 2022 - YOUTH DIGITAL CITIZEN CHALLENGE 2022” nhằm khuyến khích thanh niên phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghệ, sáng kiến truyền thông để hỗ trợ chính quyền địa phương trong quá trình chuyển đổi số quốc gia và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích khai thác tiềm năng sáng tạo của giới trẻ và sức mạnh của công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế năng động và là trung tâm phát triển khởi nghiệp sáng tạo của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. “Thử thách Công dân số 2022” chào đón tất cả đối tượng tham gia bao gồm sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, doanh nhân,… từ độ tuổi 18 đến 30 (không giới hạn vị trí địa lý, dân tộc) có ý tưởng và khả năng trong mảng công nghệ thông tin, truyền thông, khởi nghiệp, hoặc các lĩnh vực thuộc đề bài của cuộc thi (Dịch vụ hành chính công, và Hỗ trợ doanh nghiệp).

Ba đội chiến thắng sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng tiền mặt có giá trị lên tới 50.000.000 VNĐ cùng với các hỗ trợ đến từ các nhà tài trợ và đối tác chương trình. Các ý tưởng đủ điều kiện sẽ được Cục PTTTDN lựa chọn thí điểm để nâng cao chất lượng dịch vụ công điện tử và tạo ra mạng lưới các nhà tiên phong đổi mới sáng tạo năng động và toàn diện hơn tại Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích khai thác tiềm năng sáng tạo của giới trẻ và sức mạnh của công nghệ 

Việt Nam có hơn 23 triệu thanh niên (năm 2018), chiếm gần 1/4 dân số. Thanh niên là động lực chính tạo ra sự thay đổi, với năng lượng, cam kết và ý tưởng đổi mới sáng tạo tạo ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển quốc gia và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Tuy nhiên, sự tham gia của thanh niên trong hoạt động quản trị vẫn còn thấp. Nếu được hỗ trợ, nâng cao năng lực và có thêm không gian, thanh niên có thế phát huy sức mạnh của mình và tham gia tích cực vào các hoạt động công dân.

Việt Nam đã cam kết chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển hệ sinh thái chính phủ điện tử để hiện đại hóa nền hành chính và mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Theo Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử – EGDI của Liên hợp quốc, năm 2020 Việt Nam đã chuyển dịch từ nhóm EGDI trung bình lên nhóm EGDI cao, tăng 13 bậc trong bảng xếp hạng chung và xếp thứ 86/193 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tập trung vào 3 trụ cột; Chính phủ điện tử, Kinh tế điện tử và Xã hội điện tử. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một văn bản chiến lược cấp quốc gia trong lĩnh vực chính phủ điện tử. Chương trình này bao gồm các mục tiêu đầy tham vọng, bao gồm đưa 80% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến vào năm 2025.

Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP Patrick Haverman đánh giá cao nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong chuyển đổi số: “Để hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu ’Việt Nam nằm trong 70 quốc gia hàng đầu về EDGI’ như đã nêu trong Chương trình chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia đến năm 2025, UNDP hợp tác  với các đối tác khuyến khích sự tham gia của người dân trong việc xây dựng chính phủ điện tử thân thiện và hiệu quả. “Thử thách Công dân số” là một sáng kiến đổi mới trong những nỗ lực của chúng tôi. Thanh niên thường được xem như công dân số. Cuộc thi là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện khả năng sáng tạo, đưa ra những ý tưởng đột phá, tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng và đóng góp vào quá trình chuyển đổi số quốc gia”.

Theo bảng xếp hạng mới được công bố bởi StartupBlink - Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, Việt Nam đã giành được vị trí thứ 5, thay thế Philippines, và trở thành 'Quốc gia tốt nhất cho khởi nghiệp năm 2022' của khu vực Đông Nam Á. Theo số liệu từ Văn phòng đề án 844, Việt Nam là một trong những hệ sinh thái phát triển nhanh nhất trong khu vực, với khoảng 3.000 công ty khởi nghiệp, bao gồm 3 startup kỳ lân (VNG, VNLife, MoMo) và hơn 10 công ty khởi nghiệp được định giá trên 100 triệu USD. Mặc dù các công ty khởi nghiệp có tiềm năng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước, nhưng họ cũng phải đối mặt với những thách thức lớn đối với tăng trưởng. Từ khoảng cách về kiến thức và kỹ năng, nguồn nhân lực, đến thiếu vốn, hành trình biến ý tưởng thành hiện thực thương mại của họ đòi hỏi trí tuệ và nỗ lực cao độ.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghê, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ: “Trong Chương trình “Dấu ấn” TECHFEST 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ủng hộ và luôn khẳng định việc phát triển một môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết. Nhà nước cần đi đầu trong việc sử dụng, đặt hàng các sản phẩm mới, mô hình mới, tạo động lực, thị trường cho khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Thông qua Thử thách công dân số 2022, Cục PTTTDN tiên phong đặt đề bài cho các thách thức từ khu vực công kêu gọi sáng kiến, sức sáng tạo từ chính các bạn trẻ cùng giải quyết và thay đổi. Thông qua đó chúng tôi mong muốn sự vào cuộc sâu hơn nữa từ cơ quan, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp, viện trường và công đồng trong chuỗi liên kết mở này”.

“Thử thách Công dân số 2022” được chia làm bốn giai đoạn chính:

6-20/12/2022: Giai đoạn mở đơn đăng ký và vòng sơ khảo. Các lĩnh vực thuộc đề bài cuộc thi mà các đội có thể thử sức bao gồm: Dịch vụ hành chính công, và Hỗ trợ doanh nghiệp.

28/12/2022: Top 10 đội có ý tưởng xuất sắc nhất để tham gia đào tạo chuyên sâu với những chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ UNDP, Cục PTTTDN, các cơ sở ươm tạo và tăng tốc, và các công ty khởi nghiệp đang phát triển ở Việt Nam để phát triển ý tưởng của đội mình một cách sâu sắc hơn.

7-8/1/2023: Vòng thi chung kết (hackathon) vô cùng sôi động diễn ra trong 2 ngày. Vòng thi chung kết sẽ tạo ra một sân chơi năng động, sáng tạo nơi thanh niên Việt Nam cùng nhau hoàn thiện những giải pháp công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Ba đội thi xuất sắc nhất do Ban Giám Khảo lựa chọn từ vòng chung kết.  

Theo nhandan.vn