PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông phát huy hiệu quả của các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hệ thống phòng chống dịch của tỉnh đã được kích hoạt và đi vào hoạt động cao độ. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, lực lượng chức năng và đội ngũ y tế, những ngày qua, các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện Bạch Thông đã và đang góp sức tuyên truyền, đồng hành trong cuộc chiến chống dịch, trở thành cánh tay đắc lực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã sớm thành lập ngay các “Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng” tại tất cả các thôn, tổ dân phố. Mỗi Tổ từ 2 - 3 người; thành phần gồm những người hoạt động không chuyên trách, người trực tiếp tham gia công việc tại thôn, tổ dân phố và các tình nguyện viên. Một Tổ phụ trách 40 - 50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng Tổ. Nhiệm vụ của các Tổ công tác là đi từng ngõ, gõ từng nhà, thu thập và ghi chép tất cả tình hình sức khỏe mỗi người dân, sàng lọc các trường hợp có biểu hiện nhiễm bệnh.

Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng thôn Thái Bình, xã Quân Hà tuyên truyền, vận động người dân
chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

Là thôn đông dân cư, nơi tổ chức họp chợ của xã Quân Hà nên Thái Bình thành lập 2 Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng. Mỗi Tổ từ 2 - 3 người, thành phần gồm những người hoạt động không chuyên trách, người trực tiếp tham gia công việc tại thôn. Sau khi thành lập, các Tổ phòng, chống Covid-19 của thôn Thái Bình tập trung vào việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Cung cấp số điện thoại cơ sở y tế, yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt và chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện ốm mệt, sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh tại gia đình. Đồng thời phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Nhờ hoạt động của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, tất cả các trường hợp người dân thôn Thái Bình đi đến vùng có dịch đều chủ động khai báo và cách ly đúng quy định. Ý thức tự giác của người dân là kết quả của sự vận động, tuyên truyền liên tục của các thành viên Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng.

Ông Phạm Văn Khắc, thành viên Tổ phòng, chống Covid-19 thôn Thái Bình cho biết: “Chúng tôi giám sát, nhắc nhở các trường hợp đi từ vùng dịch về và tuyên truyền đến từng hộ dân, đến các thành viên trong gia đình về cách phòng, chống dịch, đặc biệt là phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Sau khi được tuyên truyền, ý thức chấp hành của người dân được nâng cao và chấp hành tốt. Công việc đôi lúc gặp khó khăn, vất vả nhưng vì an toàn, sức khỏe của cộng đồng, chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng chống dịch”.

Còn tại xã Lục Bình, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được cấp ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể trong xã đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, xã Lục Bình đã triển khai và ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến các đoàn thể, các thôn; xây dựng kế hoạch và ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, thành lập 8 Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; xây dựng, biên tập nhiều bản tin phát thanh liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền lưu động; chỉ đạo hướng dẫn công chức, người lao động, đoàn viên thanh niên và người dân thực hiện khai báo y tế và cập nhật thông tin y tế hàng ngày trên ứng dụng NCOVI. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng ở Lục Bình đã tham gia tích cực vào trận tuyến chống dịch, nhất là trong việc tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Người dân địa phương đi đến vùng có dịch trở về, người lạ vào địa phương đều được các Tổ nắm bắt chặt chẽ, báo cáo kịp thời với Ban Chỉ đạo của xã. Tính đến ngày 28/5, xã Lục Bình có 117 người thuộc diện theo dõi cách ly tại nhà, 248 người thực hiện khai báo y tế.

Đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 150 Tổ với gần 1.000 thành viên tham gia phòng, chống Covid-19. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tại khắp các thôn, bản trên địa bàn huyện Bạch Thông đã phát huy hiệu quả tích cực. Song song với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện, sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang trên tuyến đầu chống dịch còn có cả những đóng góp không nhỏ trong công tác phòng dịch của các Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng. Nhờ đó, đã tạo nên thế trận lòng dân trong chống dịch, giúp chính quyền địa phương và các cấp, ngành thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn./.

Thu Trang