PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát huy truyền thống Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 66 năm, tại Hội nghị cán bộ y tế được tổ chức ngày 27/02/1955, Bác Hồ gửi bức thư căn dặn những người làm công tác y tế phải thương yêu người bệnh, “lương y phải như từ mẫu”. Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/02 hằng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong suốt 66 năm qua, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và làm kim chỉ nam cho ngành Y tế. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế từ Trung ương đến tận cơ sở vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo đã và đang không ngừng nỗ lực, phấn đấu vượt lên mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bức thư, Bác Hồ căn dặn cán bộ y tế phải thật thà đoàn kết; thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, “ lương y phải như từ mẫu”.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, có biết bao thế hệ thầy thuốc có mặt trên khắp các nẻo đường để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và Nhân dân. Có những người để lại một phần cơ thể mình nơi chiến trường, người mang trong mình những di chứng nặng nề của chiến tranh, có những người đã ra đi mãi mãi. Tấm gương liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm là một điển hình tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam; một thầy thuốc trẻ mẫu mực, cống hiến hết mình cho dân, cho nước.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.   

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh (đứng giữa hàng thứ nhất) thăm và chúc mừng các y, bác sĩ Trung tâm
Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2021)

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, những năm qua, ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn đã phấn đấu đạt được những kết quả tích cực. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và kiện toàn; tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, công chức, viên chức ngành Y tế được nâng cao; chất lượng khám, chữa bệnh được cải thiện. Ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi nhưng vẫn được thụ hưởng chất lượng dịch vụ tốt. Nhất là hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới đang diễn biến phức tạp, khó lường và gây hậu quả nghiêm trọng, tỉnh ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Kết quả đó có sự đóng góp của cả hệ thống y tế, từ đội ngũ y bác sĩ cho đến kỹ thuật viên, điều dưỡng… đã ra sức ngăn chặn đại dịch, góp phần cùng tỉnh thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế. Những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch chống dịch Covid-19 đã không quản ngại vất vả, khó khăn để làm nhiệm vụ tại các điểm chốt phòng chống dịch, khu cách ly y tế; điều tra, giám sát, cách ly kịp thời không để dịch lây lan ra tại cộng đồng…

Xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ngày truyền thống của ngành Y tế 27/02 đã đến, nhiều “chiến sĩ áo trắng” trên mọi miền Tổ quốc vẫn đang âm thầm, miệt mài, không quản ngại những khó khăn, gian khổ để bảo vệ sức khỏe và sự bình an của Nhân dân. Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức đồng lòng của Nhân dân, công tác y tế sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Trước mắt, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch Covid-19./.

Ngọc Tú