PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”
Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” đã được các cấp hội quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương. Toàn tỉnh hiện có 247 NCT đang đảm nhiệm chức vụ Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố; 7 NCT là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã; 223 NCT làm Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố; 218 NCT là Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố.

Phát huy tinh thần “tuổi cao, chí càng cao”, cán bộ, hội viên NCT đã tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế và từ phong trào xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình. Hiện cả tỉnh có 35 NCT làm chủ trang trại, 105 NCT làm kinh tế giỏi, 8.657 NCT tham gia trực tiếp lao động sản xuất. Trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, NCT đã tham gia hiến được 11.900 m2 đất, đóng góp 6.811 ngày công, ủng hộ được trên 35 triệu đồng và trồng được 117.358 cây xanh các loại. Những hoạt động đó góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương, làm thay đổi diện mạo nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh. 

NCT tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn Nguyễn Thị Huế trao giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi thành phố Bắc Kạn năm 2022

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được các cấp hội duy trì và đẩy mạnh thông qua nhiều hoạt động như tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các câu lạc bộ, tổ chức biểu diễn thể dục dưỡng sinh, thi đấu bóng chuyển hơi…

Bên cạnh đó, NCT các cấp phát huy uy tín, kinh nghiệm của mình trong công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu” gắn với nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, bảo vệ môi trường,…

Phát huy vai trò của NCT tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đầu năm 2022, NCT các xã trong tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã hội ở cơ sở tuyên truyền vận động con, cháu trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc. Kết quả, đợt tuyển quân đầu năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh có gần 1.000 thanh niên ưu tú lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, NCT cũng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục con cháu, người thân hướng về biên giới, hải đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã được triển khai, thực hiện tại 8 huyện, thành phố và đây đã trở thành điểm tựa tinh thần cho NCT. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 15 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau với 797 NCT tham gia. Các Câu lạc bộ đã triển khai thực hiện tốt nhiều hoạt động nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hội viên nói chung và các hội viên có hoàn cảnh khó khăn nói riêng; động viên, chia sẻ khó khăn, giúp NCT có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Từ nay đến năm 2025, cả tỉnh phấn đấu thành lập mới 40 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; mỗi huyện, thành phố thành lập mới ít nhất 5 Câu lạc bộ. Để thực hiện mục tiêu này, Hội NCT các cấp tiếp tục giám sát, hỗ trợ nâng cao năng lực cho những Câu lạc bộ đang hoạt động để làm nòng cốt nhân rộng các Câu lạc bộ mới; hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ tại địa phương; truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau và NCT; huy động nguồn lực để nhân rộng và duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ; phối hợp với các sở, ngành tạo điều kiện thành lập mới và hoạt động của các Câu lạc bộ.

Với những đóng góp tích cực, NCT trên địa bàn tỉnh đã ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội, trở thành chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền, thế hệ trẻ; trở thành niềm tự hào, tin yêu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh./.

Ngọc Tú