PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát triển thể thao vì mục tiêu nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho Nhân dân
Là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua, công tác phát triển thể dục thể thao (TDTT), đặc biệt là phong trào thể thao quần chúng đã được Bắc Kạn đặc biệt quan tâm, với sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân tạo đã nên những phong trào tập luyện thể thao đa dạng ở các bộ môn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Giải Việt dã hàng năm thu hút đông đảo vận động viên tham gia

Hiện nay, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút được đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia. Tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên và số gia đình thể thao tăng dần theo từng năm. Tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên của tỉnh đạt 33%, tỷ lệ gia đình thể thao đạt 17%.

TDTT trong trường học cũng được chú trọng, tạo điều kiện nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất cho học sinh. Số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt 100%; số trường có hoạt động ngoại khóa duy trì đạt 100%. Nhiều câu lạc bộ (CLB) thể thao trong trường học được thành lập, giúp các em có sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát triển toàn diện về đức trí, thể, mỹ.

Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” là một trong những nội dung quan trọng của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các địa phương trong tỉnh lồng ghép hiệu quả những năm qua. Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT quần chúng đã lan tỏa tới khắp các khu dân cư từ thành thị đến nông thôn, từ khối các cơ quan nhà nước tới trường học, hộ gia đình... Hằng năm, các giải thể thao cấp xã, huyện, tỉnh được tổ chức thường xuyên, số lượng giải được tăng dần theo từng năm thực sự trở thành ngày hội của Nhân dân, tham gia các hoạt động TDTT quần chúng, dù là chơi môn nào thì tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh.

Sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào TDTT quần chúng đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng Nhân dân, từ đó gia tăng tinh thần đoàn kết, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo nếp sinh hoạt văn minh, lành mạnh trong cộng đồng.

Thành viên các CLB thể thao dân tộc trường học thi đấu tại Giải vô địch đẩy gậy, kéo co tỉnh năm 2023

Thời gian qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã phối hợp với các nhà trường xây dựng và thành lập được 3 CLB thể thao dân tộc tại các trường gồm: THCS Dương Quang, THCS Bắc Kạn và THCS Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn). Việc thành lập và duy trì tập luyện các môn thể thao dân tộc trong các CLB không chỉ giúp các em có sân chơi bổ ích, lành mạnh mà còn giúp bảo tồn, gìn giữ để những nét văn hóa của cha ông không bị mai một.

Em Hoàng Văn Thức, học sinh Trường THPT Bắc Kạn cho biết, từ khi nhà trường thành lập CLB thể thao dân tộc, em đã được tập luyện và thi đấu thường xuyên môn đẩy gậy trong các buổi sinh hoạt của CLB và ngày càng yêu thích bộ môn này. Tại Giải vô địch đẩy gậy, kéo co cấp tỉnh vừa qua, em đã giành Huy chương Vàng ở nội dung 55 - 60 kg. Kết thúc Giải đẩy gậy, CLB thể thao dân tộc trường em đã đạt thành tích nổi bật với 5 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng ở hai nội dung nam và nữ.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Chu Thu, nếu như những năm trước đây, các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co chỉ được tổ chức vào các dịp lễ, tết thì nay đã được tổ chức lồng ghép trong các Hội thi thể thao học sinh phổ thông, Đại hội TDTT các cấp và mới đây nhất là tổ chức thành giải vô địch quy mô cấp tỉnh. Ngay lần đầu tiên tổ chức, Giải đã thu hút đông đảo các vận động viên (VĐV) là đối tượng học sinh tham gia.

Để phát triển TDTT phù hợp với điều kiện hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2030. Một trong những nội dung nhiệm vụ phát triển thể thao đã được đề cập đến đó là xây dựng phong trào TDTT cho đồng bào dân tộc thiểu số, đây cũng điểm mới trong kế hoạch phát triển thể thao giai đoạn 2022 - 2030. Đi cùng với đó là các giải pháp để thực hiện mục tiêu này, cụ thể: Động viên đồng bào dân tộc thiểu số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; khôi phục và phát triển các môn thể thao dân tộc, các trò chơi vận động dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc, nhất là môn thể thao được đồng bào các dân tộc thiểu số ưa thích; xây dựng, phát triển các CLB thể thao dân tộc, các giải thi đấu thể thao các cấp dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số và tham gia Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc theo kế hoạch của Tổng cục TDTT...

Đoàn VĐV Bắc Kạn ghi dấu ấn tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022

Bên cạnh việc phát triển phong trào TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao của tỉnh cũng gặt hái được nhiều thành công tại các đấu trường khu vực và quốc gia, là động lực to lớn để các VĐV tiếp tục chinh phục những tầm cao mới.

Trong năm qua, thể thao Bắc Kạn đã tham gia thi đấu 9 giải toàn quốc; 5 môn tại Đại hội TDTT toàn quốc, kết quả giành được 4 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 2 VĐV kiện tướng quốc gia, 6 VĐV cấp I quốc gia, 2 VĐV cấp II quốc gia. VĐV Lê Thu Phương đã xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng môn KickBoxing và VĐV Hoàng Văn Chính đã giành Huy chương Bạc môn Muay, đoàn VĐV Bắc Kạn xếp thứ 12/20 đoàn thi đấu các tỉnh miền núi. Hình ảnh các Huấn luyện viên, VĐV miệt mài trong luyện tập, thi đấu quyết liệt, hết mình để mang lại vinh quang, danh dự cho tỉnh nhà, thể hiện sự nỗ lực, tinh thần vì màu cờ sắc áo quê hương đã từng bước khẳng định thể thao thành tích cao Bắc Kạn trên đấu trường toàn quốc./.

Thu Trang