PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/08/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng
Tỉnh Bắc Kạn hiện có tổng số 21.282 người có công với cách mạng, trong đó có 2.439 người có công và thân nhân người có công đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh quan tâm thực hiện. Việc thực hiện các chế độ chính sách, chi trả trợ cấp, phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần đối với người có công được thực hiện theo đúng quy định có sự điều chỉnh tăng kịp thời khi có hướng dẫn mới của Trung ương, đảm bảo cho người có công được hưởng đầy đủ, kịp thời những ưu đãi của Nhà nước. Chỉ tính từ năm 2018 đến hết tháng 3/2020, toàn tỉnh đã chi trả trên 170 tỷ đồng tiền trợ cấp, phụ cấp hằng tháng (trung bình mỗi năm chi trả hơn 73 tỷ đồng); chi trả hơn 12 tỷ đồng tiền trợ cấp một lần cho các đối tượng người có công với cách mạng.

Cùng với đó, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng như: Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trong các dịp Lễ, Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7; gặp mặt, biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh; tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ của tỉnh. Công tác điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người có công được thực  hiện hằng năm. Từ năm 2018 đến nay, đã có 2.220 lượt người được hưởng chế độ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe, trong đó có 1.064 lượt người được hưởng chế độ điều dưỡng tập trung, 1.156 lượt người được hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 1.444/1.516 hộ người có công với cách mạng theo Đề án đã được phê duyệt; trong đó làm mới 520 nhà, sửa chữa 139 nhà. Từ năm 2016 đến nay, đã thực hiện sửa chữa, nâng cấp, xây mới hơn 80 công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 06 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng đến cuối đời.

Với sự chung tay, chăm lo của toàn xã hội, 97% số hộ gia đình người có công trên địa bàn tỉnh đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Tuy nhiên, hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn gần 300 hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Vì vậy, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có các giải pháp quyết liệt, bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế để “không để ai bị bỏ lại phía sau”, không còn các hộ có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, ở nhà tạm. Phấn đấu đến hết năm 2020, không còn hộ nghèo thuộc chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú./.

Bích Huệ