PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Quỹ tiết kiệm cộng đồng - cách làm sáng tạo, hiệu quả
Huy động tiết kiệm từ hội viên để hình thành Quỹ tiết kiệm cộng đồng giúp chính hội viên có nhu cầu vay lại để đầu tư phát triển kinh tế là cách làm sáng tạo mà Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bắc Kạn đã và đang thực hiện hiệu quả.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã huy động tiết kiệm từ mỗi hội viên phụ nữ trên địa bàn từ 100.000 đồng/năm trở lên hoặc phụ thuộc vào sự thống nhất từ hội viên của Chi hội mà lựa chọn số tiền gửi tiết kiệm hằng năm. Tổng số tiền thu được sẽ cho hội viên có nhu cầu vay lại, thời gian vay 1 năm và lãi suất được tính theo lãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Số tiền lãi được Chi hội sử dụng cho việc hoạt động thường xuyên của Chi hội.

Từ nguồn vốn vay, hội viên Chi hội Phụ nữ Tổ 16, Phường Nguyễn Thị Minh Khai có thêm vốn để đầu tư tiệm rửa xe, phát triển kinh tế gia đình

Chị Phạm Thị Sinh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, khi triển khai mô hình Quỹ tiết kiệm cộng đồng, chị em phụ nữ tại các Chi hội đều hưởng ứng nhiệt tình. Mục đích khi xây dựng Quỹ không chỉ giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế, gắn kết tình đoàn kết trong chi hội mà còn giúp địa phương có thêm nguồn vốn thực hiện công tác giảm nghèo. Với gần 1.000 hội viên sinh hoạt tại 17 Chi hội, đến nay, số tiền tiết kiệm mà các Chi hội quản lý là hơn 500 triệu đồng cho 64 lượt hội viên vay, số tiền vay ít nhất 1 triệu đồng và nhiều nhất 10 triệu đồng/hội viên.

Nguồn Quỹ giống như một “ngân hàng nhỏ” khi có nhu cầu vay, hội viên cần có đơn, xác nhận của Tổ trưởng, Chi hội trưởng phụ nữ và người kế thừa nguồn vốn vay, công khai số tiền vay tại Chi hội. Lãi suất được Chi hội sử dụng nộp hội phí, thăm hỏi ốm đau, tặng quà cho học sinh giỏi, nghèo vượt khó, gia đình chính sách… Số tiền tiết kiệm hằng năm của hội viên sẽ được hoàn trả lại khi không còn là hội viên phụ nữ.

Xây dựng Quỹ tiết kiệm cộng đồng từ năm 2013, với số tiền tiết kiệm 300.000 đồng/hội viên/năm, đến nay, Chi hội Phụ nữ Tổ 16, Phường Nguyễn Thị Minh Khai quản lý số tiền hơn 50 triệu đồng và duy trì mức tiết kiệm hằng năm là 100.000 đồng/hội viên. Bà Triệu Thị Vương, Chi hội trưởng Phụ nữ Tổ 16 cho biết, nguồn Quỹ đang cho 04 hội viên vay để phát triển kinh tế với lãi suất 0,7%/năm. Số tiền lãi hằng năm khoảng 4 triệu đồng được Chi hội nộp hội phí cho 55 hội viên, thăm hỏi các chị em lúc ốm đau, hoạn nạn. Số tiền huy động tiết kiệm không nhiều nhưng qua đó, giúp chị em hình thành thói quen tiết kiệm, quản lý tài chính và giúp chị em khi có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Từ đồng vốn nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, đây là một trong những cách làm sáng tạo mà hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố học tập và làm theo Bác. Chị Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bắc Kạn chia sẻ, Quỹ tiết kiệm cộng đồng được Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố quản lý chung trên 1 tỷ đồng, giúp cho hơn 100 hội viên có nhu cầu vay vốn. Nhờ nguồn vốn này, nhiều chị em đã có thêm động lực để vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đồng thời khuyến khích, thu hút chị em tham gia vào tổ chức Hội, tăng tình đoàn kết tương thân tương ái, xây dựng nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, từng bước giúp chị em hình thành thói quen tiết kiệm, xây dựng văn hóa tiết kiệm trong đời sống của mỗi gia đình hội viên. Cách làm tiết kiệm từ cộng đồng sẽ tiếp tục được Hội duy trì và nhân rộng, kịp thời biểu dương cơ sở hội làm tốt, động viên chị em mạnh dạn vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và cùng địa phương hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Với hình thức huy động tiết kiệm từ hội viên và cho chính hội viên có nhu cầu vay dù là số tiền nhỏ nhưng đến được đúng địa chỉ, đúng đối tượng đã phát huy được hiệu quả, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Đây cũng chính là một cách làm sáng tạo, cần tiếp tục được nhân rộng./.

Thu Trang