PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sẵn sàng cho “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể" xuân Quý Mão
Sau 3 năm phải tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, huyện Ba Bể tiếp tục tổ chức “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xuân Quý Mão 2023 nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho Nhân dân; giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch hồ Ba Bể.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trước đại dịch Covid-19 xảy ra, "Lễ hội Lồng tồng Ba Bể" hằng năm luôn thu hút
đông đảo du khách đến tham gia

“Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” là một hoạt động văn hóa truyền thống được huyện Ba Bể tổ chức hằng năm vào dịp đầu xuân năm mới tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu. Năm 2023, Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 9 - 11 tháng giêng (tức ngày 30/1 - 1/2/2023).

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức Lễ hội năm 2023, UBND huyện Ba Bể nghiên cứu, đổi mới các hoạt động trong phần hội để tránh sự lặp lại giữa các năm, đồng thời bổ sung và nâng tầm các hoạt động văn hóa - văn nghệ để tạo điểm nhấn mới cho Lễ hội, góp phần thu hút mạnh mẽ hơn nữa khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham dự Lễ hội. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị về sân bãi, cảnh quan khuôn viên, bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, đường bộ để tổ chức Lễ hội thành công.

Theo kế hoạch, “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xuân Quý Mão năm 2023 sẽ diễn ra nhiều hoạt động như tổ chức cắm trại với mỗi xã, thị trấn tham gia dựng 1 trại và 1 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông, lâm sản, thực phẩm, văn hóa ẩm thực của địa phương; thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Bảo vệ môi trường”; liên hoan văn nghệ quần chúng các xã, thị trấn; hát đối đáp giao duyên; trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc các dân tộc trên địa bàn huyện Ba Bể. Lễ hội cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động thể dục thể thao như giải bóng chuyền da nam các xã, thị trấn; đua thuyền Kayak; dù lượn; kéo co nam, nữ phối hợp; đẩy gậy; bịt mắt bắt dê; thi khâu còn, thi làm bánh dày; các trò chơi dân gian…

Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Thị Cử cho biết, so với Lễ hội các năm trước, Lễ hội “Lồng tồng Ba Bể” xuân Quý Mão sẽ có nhiều đổi mới như: Giải bóng chuyền các xã, thị trấn đã thay bằng giải bóng chuyền da nam mở rộng; huyện Ba Bể đã mời các huyện, thành phố tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản của các địa phương; Lễ hội được bổ sung thêm một số nội dung mới như đua thuyền Kayak, dù lượn, thả cá phóng sinh, thi giã bánh dày, thi khâu còn, hát giao duyên. Ngoài ra, Lễ hội còn có hoạt động trải nghiệm tại không gian văn hóa, Ban tổ chức Lễ hội đã tạo không gian để bà con các dân tộc được vui chơi, trải nghiệm, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Xác định vào dịp này, lượng khách du lịch đến với Khu du lịch hồ Ba Bể tăng mạnh, các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện Ba Bể nói chung và trong khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể nói riêng đều đã tích cực chuẩn bị mọi điều kiện đón khách. Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ nhà nghỉ Homestay Chi Hòa cho biết, hiện nay, tất cả phòng nghỉ tại Homestay đã đặt kín phòng, gia đình đã cải tạo vườn trồng các loại hoa để khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Chuẩn bị sân bãi tổ chức các hoạt động Lễ hội

Đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội cơ bản đã xong. UBND huyện đã tổ chức họp Ban tổ chức Lễ hội nhiều lần để nắm tình hình triển khai nhiệm vụ của các cơ quan ,ban, ngành là thành viên Ban Tổ chức. “Đến thời điểm này, chúng tôi chỉ chờ Lễ hội được khai mạc”- Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Thị Cử khẳng định.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của cấp ủy, chính quyền và sự góp sức của đông đảo Nhân dân, tin tưởng rằng, “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xuân Quý Mão sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân và du khách gần xa, góp phần thu hút khách du lịch đến với Ba Bể trong thời gian tới./.

Hương Dịu