PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/07/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sản xuất nông lâm nghiệp duy trì đà tăng trưởng
Trong 6 tháng đầu năm 2021, nông nghiệp tiếp tục là lĩnh vực đóng góp đáng kể cho nền kinh tế. Giá trị gia tăng khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản của tỉnh ước đạt 895,9 tỷ đồng, đạt 40,85% kế hoạch, tăng trưởng 4,07%.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp cũng như các lĩnh vực kinh tế khác tiếp tục bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai. Bằng sự nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện các giải pháp cơ cấu lại ngành, đổi mới mô hình tăng trưởng, nhờ đó, ngành Nông nghiệp của tỉnh vẫn duy trì đà tăng trưởng. Nhiều tổ chức liên kết chuỗi sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp tiếp tục được đổi mới. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển. Kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được đầu tư đồng bộ, nâng cao chất lượng phục vụ cho sản xuất, đời sống Nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các hình thái thiên tai như rét đậm, rét hại, mưa dông, lốc và mưa đá nhỏ ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, thiên tai đã làm 2 người chết, 2 người bị thương; 1.997 nhà ở bị tốc mái, hư hỏng; 9.505 m3 đất, đá sạt lở trên các tuyến đường giao thông; 511 ha hoa màu bị ảnh hưởng; 4 ha thủy sản bị vỡ, tràn bờ... ước thiệt hại khoảng 16.345 triệu đồng.

Trước tình hình mưa lũ có nhiều diễn biến phức tạp, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thường xuyên cập nhật các thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai chuyển đến các địa phương để chủ động ứng phó, trực 24/24h. Chính quyền các địa phương đã khẩn trương chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “Bốn tại chỗ”, chủ động khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiện nay, các cây trồng vụ xuân cơ bản đã thu hoạch xong. Diện tích cây lương thực có hạt thực hiện được 17.122 ha, đạt 100% kế hoạch, bằng 99% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng ước đạt 86.434 tấn, đạt 99,6% kế hoạch, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2020. Các địa phương duy trì diện tích đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa năm 2018 - 2020 là 1.714 ha.

Hiện nay, toàn tỉnh đã cấy được trên 60% diện tích lúa vụ mùa
(Ảnh: Người dân tập trung sản xuất vụ mùa tại thành phố Bắc Kạn)

Bước vào sản xuất vụ mùa, hiện các địa phương đã gieo cấy lúa được trên 60% diện tích trong tổng số 14.210 ha theo kế hoạch, trong đó, lúa mùa sớm 2.294 ha đang giai đoạn đẻ nhánh rộ, lúa mùa chính vụ đã cấy gần 6.000 ha. Diện tích trồng ngô đã thực hiện được 1.402 ha, đạt 25% kế hoạch. Các cây trồng khác đang được bà con nông dân làm đất và gieo trồng theo kế hoạch.

Công tác phát triển chăn nuôi trong những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh diễn ra đã ảnh hưởng đến các địa phương. Việc tái đàn, khôi phục sản xuất không đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, chăn nuôi đã chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi quy mô lớn, chăn nuôi nông hộ áp dụng khoa học công nghệ, góp phần tăng trưởng ngành chăn nuôi, ổn định thị trường và giá bán trên địa bàn tỉnh. Tổng đàn đại gia súc hiện có 60.062 con, đạt 88% kế hoạch; đàn lợn 149.224 con, đạt 99,8% kế hoạch; đàn gia cầm có trên 1.900.000 con, đạt 112% kế hoạch.

Công tác trồng rừng được chú trọng triển khai. Đến nay, diện tích rừng đã trồng 4.156 ha, đạt 116% kế hoạch. Công tác quản lý bảo vệ rừng được thực hiện nghiêm. Công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát khai thác lâm sản được tăng cường thực hiện.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; hướng dẫn thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã tại cơ sở, theo đó, đã có 37 hợp tác xã được thành lập mới, nâng tổng số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 209, ngoài ra còn có 150 tổ hợp tác và 8 trang trại chăn nuôi.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung thực hiện. Hiện nay, tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cho thành phố Bắc Kạn; hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí năm 2021; kiểm tra, đôn đốc tiến độ xây dựng nông thôn mới và thực hiện Chương trình OCOP tại các địa phương. Toàn tỉnh hiện đã có 131 sản phẩm đạt 3 sao trở lên; sản phẩm Miến dong Tài Hoan đã được công nhận đạt 5 sao Quốc gia.

Những kết quả quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp 6 tháng đầu năm là điều kiện để toàn tỉnh triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ năm 2021./.

Hương Lan