PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sản xuất vụ Đông ở Chợ Mới
Là địa phương có diện tích trồng cây vụ Đông lớn nhất tỉnh, Chợ Mới được giao thực hiện 375 ha. Hiện nay, người dân trên địa bàn đang khẩn trương thực hiện, phấn đấu đảm bảo về diện tích, sản lượng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cây khoai lang đã trồng được 15 ha

Những ngày này, nông dân huyện Chợ Mới đang hoàn tất thu hoạch cây trồng vụ Mùa và tập trung sản xuất vụ Đông. Đến thời điểm này, Nhân dân thực hiện trồng khoảng 16 ha ngô, đạt 10% kế hoạch; trồng cây khoai lang được 15 ha, đạt 22% kế hoạch; trồng cây khoai tây được 6 ha, đạt 15% kế hoạch; trồng cây rau được 86 ha, đạt 78% kế hoạch; cây ớt trồng được 6,1 ha, đạt 53% kế hoạch.

Xã Nông Hạ là một trong những địa phương đi đầu về sản xuất vụ Đông ở huyện Chợ Mới. Ngay sau khi thu hoạch lúa Mùa, bà con nhanh chóng làm đất để trồng vụ sản xuất thứ ba với các loại cây như ngô, rau, khoai lang... Được biết, vụ Đông năm nay, xã Nông Hạ có kế hoạch gieo trồng 58 ha cây ngô, khoai lang, rau xanh, khoai tây và một số cây trồng khác.

Từ những ngày đầu tháng 10, trên cánh đồng thôn Nà Bản, xã Nông Hạ, nông dân đang tấp nập ra đồng tập trung làm đất, trồng ngô và khoai lang để kịp thời vụ. Anh Đinh Khắc Tấn, thôn Nà Bản cho biết, vụ Đông năm nay, gia đình anh trồng 1.000 m2 ngô và 2.500 m2 khoai lang. Để sản xuất kịp thời vụ, ngay sau khi thu hoạch xong lúa Mùa sớm, gia đình tập trung nhân lực, máy móc làm đất nên đến cuối tháng 10 đã gieo trồng xong diện tích cây vụ Đông. Hiện nay, cây đã bén rễ, phát triển tốt.

Để đảm bảo sản xuất vụ Đông đúng tiến độ, đạt chỉ tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng, huyện Chợ Mới đã chỉ đạo các xã thu hoạch lúa Mùa đến đâu làm đất đến đấy để kịp thời trồng cây vụ Đông. Dựa vào điều kiện cụ thể của địa phương, các xã đã lựa chọn cây trồng có thị trường đầu ra tốt để sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế như: Cà chua, bắp cải, su hào, súp lơ, khoai tây và rau thơm các loại... với mục tiêu tăng vòng quay của đất, nâng cao thu nhập cho người dân trên một đơn vị diện tích.

Trong số các loại cây trồng, cây ngô được trồng nhiều nhất ở tất cả các xã, thị trấn. Các loại giống cho năng suất, sản lượng cao được đưa vào gieo trồng. Cùng với cây ngô, cây ớt và cây khoai tây được mở rộng diện tích trong những năm gần đây. Do phù hợp với khí hậu, đồng đất, những cây này cho năng suất cao, chất lượng tốt, được coi là cây trồng chủ lực của địa phương. Không chỉ vậy, do chủ động liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, sản phẩm sau thu hoạch đều được đảm bảo về đầu ra.

Xã Cao Kỳ và xã Thanh Thịnh là những địa phương phát triển diện tích cây ớt khá nhiều. Một số hộ đã trồng ngay từ vụ Mùa đến thời điểm này đã được thu hoạch. Hiện giá bán loại ớt chỉ thiên khoảng 17.000 đồng/kg, loại ớt to bán 6.000/kg. Do đã chủ động liên kết với doanh nghiệp ngay từ đầu vụ, người dân được đầu tư cây giống, kỹ thuật, khi ớt được thu hoạch mới phải trả tiền giống. Bên cạnh đó, khi ớt chín tới đâu, bà con thu hoạch tới đó, được doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm đến thu mua và trả tiền ngay. Theo người dân, lợi nhuận khi trồng ớt gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Người dân xã Cao Kỳ chăm sóc cây ớt 

Trước đây, sau khi thu hoạch vụ Mùa, nhiều cánh đồng ở Chợ Mới bị bỏ hoang đến vụ Xuân năm sau mới sản xuất. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều thửa ruộng đã được phủ kín cây trồng. Vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương. Chợ Mới phấn đấu sản lượng các loại cây trồng vụ Đông năm 2021 đạt trên 2.900 tấn./. 

Hương Lan