PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/04/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tấm gương sáng trong giáo dục mầm non
"Dạy trẻ cũng giống như trồng cây non. Trồng cây non được tốt sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Những lời dạy đó của Bác Hồ đã luôn được cô giáo Bùi Thị Vân Anh, Trường Mầm non Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn) ghi nhớ và noi theo. Không ngừng phấn đấu và rèn luyện theo gương Bác, cô đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong dạy học, được đồng nghiệp tin tưởng, học sinh yêu mến.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Cô giáo Bùi Thị Vân Anh sinh năm 1988, hiện đang công tác tại Trường Mầm non Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn) và được phân công nhiệm vụ giảng dạy lớp mẫu giáo lớn 2, kiêm tổ trưởng chuyên môn của trường. Ngoài làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ, cô thường xuyên tổ chức các hoạt động bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục đối với lứa tuổi mầm non.


Cô giáo Bùi Thị Vân Anh (bên trái) hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động thể chất

Một ngày làm việc của cô cũng giống như bao cô giáo mầm non khác. Có mặt ở trường lúc 6h45 đối với mùa hè và 7h đối với mùa đông, cô bắt tay ngay vào việc dọn dẹp lớp học và đón trẻ. Chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho trẻ, hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động thể chất, hoạt động có chủ đích, hoạt động ngoài trời, hoạt động góc... Công việc của cô thường kết thúc lúc 17h chiều và có khi đến 18h. Vất vả bận rộn là vậy song không khi nào cô nề hà hay ngại khổ, ngại khó. Ai đã từng gặp cô hẳn sẽ không thể nào quên được ấn tượng về một cô giáo trẻ năng động, hoạt bát và có nụ cười thân thiện, dễ gần.

Trong suốt 16 năm công tác, cô luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ đối với giáo viên mầm non: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo”.

Theo cô, ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là đạo đức, lòng yêu nghề, yêu trẻ, nhẫn nại với trẻ, trách nhiệm với công việc. Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục mầm non hiện nay, đòi hỏi người giáo viên phải luôn năng động, sáng tạo, linh hoạt, có kỹ năng sư phạm tốt và không ngừng học hỏi, luôn đổi mới, trau dồi kiến thức, kỹ năng để hoàn thiện bản thân.

Việc dạy dỗ trẻ ở cấp mầm non không đơn giản là trông trẻ để bố mẹ các em có thời gian đi làm. Đây là việc dạy và học góp phần hình thành nên suy nghĩ, nhận thức của trẻ, giúp trẻ có nền tảng phát triển tốt hơn trong những năm tiếp theo. Vì vậy, trong quá trình dạy học, cô dùng nhiều đồ dùng trực quan, tìm những hình ảnh sinh động minh họa... để giờ học trở nên hấp dẫn, lôi cuốn. Đồng thời, cô tích cực tổ chức các hoạt động để trẻ tự khám phá, tiếp nhận các kiến thức thông qua "học mà chơi, chơi mà học".

Được cấp trên ghi nhận, đồng nghiệp tin tưởng, yêu mến

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, có năng lực chuyên môn tốt mà cô Vân Anh còn tích cực, đi đầu tham gia các phong trào do nhà trường, ngành Giáo dục và Đào tạo, địa phương tổ chức, luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp.

Cô giáo Bế Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuất Hóa nhận xét, đồng chí Vân Anh là một giáo viên trẻ, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, giản dị. Có ý thức tổ chức kỷ luật, có trách nhiệm cao trong mọi công việc. Đồng chí có năng lực chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, với vai trò là giáo viên kiêm tổ trưởng chuyên môn, đồng chí tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ ở lớp, đồng thời tích cực tham mưu với ban giám hiệu nhà trường tổ chức các hoạt động bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ và tham mưu tốt trong việc xây dựng môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp - an toàn thân thiện; luôn đi đầu trong tất cả các hoạt động, các phong trào thi đua do nhà trường và các cấp tổ chức. Đồng chí cũng là một chi ủy viên rất gương mẫu, năng động. Trong những năm vừa qua, đồng chí luôn là đảng viên, giáo viên tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng chí xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập và noi theo.


Cô Bùi Thị Vân Anh (đứng thứ hai từ trái sang) đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, các ngành

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy - Giáo viên trường Mầm non Xuất Hóa cho biết, cô Vân Anh là một giáo viên trẻ rất năng động, sáng tạo, có năng lực trong công tác chuyên môn, luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của trường, ngành cũng như của địa phương. Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, cô Vân Anh rất hòa đồng, đoàn kết, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn cũng như trong cuộc sống và luôn được đồng nghiệp tin yêu. Tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, cô sẽ phát huy tốt năng lực của mình và đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Cô giáo Phượng Thị Hải Yến - Tổ phó chuyên môn Trường Mầm non Xuất Hóa chia sẻ, cô Vân Anh là một giáo viên rất nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ. Với vai trò là một Tổ trưởng chuyên môn, cô Vân Anh luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tích cao trong các hội thi cũng như trong các phong trào thi đua của ngành. Bên cạnh đó, cô luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ kinh nghiệm của mình với đồng nghiệp, góp phần đưa phong trào giáo dục của nhà trường ngày càng đi lên. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, trong nhiều năm qua, cô nhận được nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, các ngành. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Cô xứng đáng là tấm gương sáng để cộng đồng học tập và noi theo./.

Ngọc Tú