PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/02/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng
Nhằm tăng cường hiệu quả các biện phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế thấp thất thiệt hại về tài nguyên rừng do cháy rừng gây ra, nhất là trong điều kiện thời tiết hanh khô, UBND tỉnh vừa có Công văn chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp PCCCR.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chi cục Kiểm lâm, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Ba Bể, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc các kế hoạch của UBND tỉnh về PCCCR năm 2023 và về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã và các lực lượng liên quan tập trung tuyên truyền các quy định hướng dẫn về PCCCR, đảm bảo an toàn khi xử dụng lửa trong rừng và gần rừng. Vận động các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương, rẫy với trưởng thôn, Kiểm lâm địa bàn để được hướng dẫn và theo dõi, giám sát quá trình thực hiện. Trong những ngày khô hanh, nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt, xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương làm rẫy. Sẵn sàng lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng phù hợp với từng khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, kịp thời khống chế các vụ cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn. Tập trung điều tra, xác minh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCCR, gây cháy rừng trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện hiệu quả công tác phối hợp về lực lượng, phương tiện, chỉ huy, hậu cần phục vụ công tác PCCCR. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, chủ rừng sẵn sàng các phương án, phương tiện, lực lượng tổ chức các biện pháp PCCCR trên địa bàn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ động cập nhật, thông báo cấp dự báo cháy rừng đến các địa phương và Nhân dân biết, thực hiện.

Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tăng cường thời lượng tuyên truyền về PCCCR; kịp thời đưa thông tin cảnh báo, dự báo cháy rừng trong thời kỳ cao điểm.

UBND tỉnh cho biết, do thời tiết khô hanh kéo dài nhiều ngày và người dân đang trong thời gian xử lý thực bì trồng rừng, nên trong ngày 25/12/2022 xảy ra cháy rừng tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, thiệt hại 1,71 ha rừng tự nhiên và rừng trồng; trong các ngày từ 16/1 đến 29/1/2023 đã xảy ra 8 vụ cháy trên đất lâm nghiệp, cháy lau lách, cháy dưới tán rừng trồng keo, thông, rừng vầu... tại các các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn, Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn. Ngay sau khi phát hiện, UBND các xã, UBND các huyện đã huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, không để xảy ra cháy lớn, không có thiệt hại về tài nguyên rừng./.

Bích Huệ