PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thành công từ sự kiện Xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và sản phẩm OCOP mở ra cơ hội hợp tác tiêu thụ sản phẩm
Sự kiện Xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm vừa được Bắc Kạn tổ chức thành công đã thu hút một lượng khách lớn đến với địa phương và mở ra những cơ hội hợp tác tiêu thụ sản phẩm của tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sự kiện với nhiều hoạt động được tổ chức như: Chương trình trải nghiệm sinh thái vùng Bí xanh thơm Ba Bể; Ngày hội nông sản - OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022; Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022.

Trong ngày 1/6/2022, UBND tỉnh đã tổ chức hoạt động trải nghiệm tại vườn Bí xanh thơm thôn Bản Váng, xã Địa Linh và tham quan sinh thái rừng trúc, thác nước Pù Lầu và mô hình nuôi cá hồi, cá tầm tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể. Chương trình đã thu hút khoảng 400 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Đến đây, đại biểu và du khách đã được trực tiếp tham quan vườn Bí xanh thơm đến mùa thu hoạch. Đến thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, đại biểu có dịp trải nghiệm du lịch sinh thái tại một trong những thôn vùng cao mang đậm bản sắc dân tộc Dao, tham quan khu rừng trúc với hàng nghìn cây thẳng tắp cao vút, tạo nên cảnh sắc vô cùng độc đáo. Du khách cũng được tham quan thác nước trên đỉnh núi, khu nuôi cá tầm, cá hồi trên đỉnh núi của người dân và trải nghiệm các món ẩm thực truyền thống (cơm lam, bánh dày, bánh ngải, xôi ngũ sắc và các sản phẩm từ bí thơm…).

Du khách tham quan, trải nghiệm vườn Bí xanh thơm tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể

Chương trình đã giới thiệu tiềm năng phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm của tỉnh Bắc Kạn, từ đó mở ra cơ hội để phát triển thêm các sản phẩm du lịch, khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch trải nghiệm của Ba Bể cũng như của tỉnh. Sau khi kết thúc sự kiện, từ ngày 2/6/2022 đến nay, hằng ngày có khoảng 120 - 140 lượt khách tiếp tục đến tham quan trải nghiệm.

Một trong những hoạt động diễn ra sôi nổi là Ngày hội nông sản - OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 tổ chức từ ngày 1 đến 3/6/2022 tại tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể. Ngày hội được tổ chức với 50 gian hàng của 32 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh với trên 100 mặt hàng, đa dạng các sản phẩm, bao gồm sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn và các sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện Chợ Đồn

Các gian hàng được sắp xếp, bố trí phong phú, đa dạng, mang bản sắc của địa phương. Các đơn vị chú trọng lựa chọn trang phục, dụng cụ trang trí... để quảng bá, giới thiệu trực tiếp tại gian hàng một cách chuyên nghiệp. Ngày hội nông sản - OCOP đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, mua sắm. Tổng doanh thu các sản phẩm của các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia gian hàng ước đạt trên 300 triệu đồng.

Ngày hội nông sản - OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 đã giới thiệu sự đa dạng, phong phú của các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của các huyện, thành phố; giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi của tỉnh Bắc Kạn nhằm thu hút các nhà đầu tư vào phát triển công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn. Qua đó tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn trao đổi kinh nghiệm, kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, tìm kiếm đối tác, thị trường tiêu thụ sản phẩm và hợp tác đầu tư, góp phần vào việc phát triển các sản phẩm nông sản theo hướng hiện đại và bền vững.

Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 diễn ra vào ngày 2/6/2022 với sự tham dự của gần 120 đại biểu, trong đó có lãnh đạo Cục Xúc tiến Thương mại, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh và trên 25 doanh nghiệp, nhà phân phối các tỉnh, thành phố tham dự.

Lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Kạn và các doanh nghiệp ký cam kết tiêu thụ sản phẩm

Nội dung Hội nghị tập trung vào việc giới thiệu về Bí xanh thơm và sản phẩm nông sản, OCOP tỉnh; đánh giá tiềm năng phát triển các sản phẩm hàng hoá tỉnh Bắc Kạn, nhu cầu kết nối các sản phẩm hàng hóa cũng như định hướng phát triển sản phẩm, hàng hoá tỉnh Bắc Kạn trong những năm tới. Đặc biệt, đã có 8 biên bản ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ sản phẩm được ký kết và 4 đơn vị trong tỉnh được kết nối với 13 doanh nghiệp, nhà phân phối ngoài tỉnh bên lề Hội nghị. Sản lượng Bí xanh thơm ký kết tiêu thụ khoảng 2.000 tấn. Các bên sẽ thương thảo, ký Hợp đồng tiêu thụ trong thời gian tới. 

Chương trình xúc tiến thương mại lớn khởi đầu trong năm đã tổ chức thành công, từ đó mở ra cơ hội hợp tác tiêu thụ sản phẩm của người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh với nhiều doanh nghiệp trong nước, qua đó góp phần tạo điều kiện phát triển thị trường sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh./.

Hương Lan