PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm 2021
Ngày 27/02 tới đây, các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức giao quân, tiễn 836 thanh niên công dân lên đường nhập ngũ, trong đó nghĩa vụ quân sự 700 công dân và nghĩa vụ công an là 136 công dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tuy chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đều triển khai tốt quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân đạt kết quả tốt nhất.

Huyện Bạch Thông chuẩn bị chiếc cầu vinh quang nhằm vinh danh thanh niên nhập ngũ

Qua tìm hiểu thực tế tại huyện Bạch Thông, một trong những địa phương có chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ cao thứ 3 toàn tỉnh với 117 công dân nhập ngũ đợt này, trong đó tham gia nghĩa vụ quân sự 94 chỉ tiêu, nghĩa vụ công an 23 chỉ tiêu, đến nay, lệnh gọi nhập ngũ đã được phát đến tay các công dân. Huyện cũng đã hoàn tất kế hoạch tổ chức lễ giao, nhận quân và tham mưu chặt chẽ cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo cơ sở tổ chức gặp mặt, giao lưu, động viên công dân lên đường nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ, vui tươi, phấn khởi và làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thượng tá Lý Văn Ninh - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Bạch Thông chia sẻ, hầu hết thanh niên sau khi tiếp nhận lệnh gọi nhập ngũ năm 2021 đều sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hiện thanh niên đã có mặt đầy đủ tại địa phương chờ đến ngày hội tòng quân. Quân trang đã được phát đến chiến sĩ mới đầy đủ, trong đó có khẩu trang phòng chống dịch Covid-19. Qua khâu khám, đánh giá và phân loại, sức khỏe loại 1 đạt 20%, còn lại là loại 2 và 3, có 01 thanh niên trình độ đại học, 50% thanh niên ưu tú đã được tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình đảng. Thời điểm này, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đang tích cực tổ chức gặp mặt, giao lưu động viên thanh niên trúng tuyển để ngày hội tòng quân đạt kết quả cao nhất.

Để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, các địa phương đều huy động cả hệ thống chính trị, tranh thủ mọi nguồn lực chăm lo cho thanh niên nhập ngũ và thực hiện chính sách hậu phương quân đội đối với gia đình có thanh niên nhập ngũ. Thăm gia đình Hoàng Minh Đức Anh ở phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, gác tấm bằng đại học, Đức Anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ và em đã trúng tuyển đợt này. Tâm trạng háo hức, Đức Anh tâm sự: “Là thế hệ trẻ, sinh ra chúng em đã được hưởng nhiều thành quả của đất nước, của quê hương nên em thấy rõ trách nhiệm của mình đối cha ông, thế hệ đi trước và đối với Tổ quốc. Vào quân ngũ, em sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Nếu có điều kiện, em sẽ ôn văn hóa và thi vào một trường quân đội để được phục vụ lâu dài trong Quân đội”.

Thống kê từ cơ quan quân lực, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay cao hơn các năm trước ở nhiều tiêu chí như sức khỏe, trình độ văn hóa... Cụ thể, sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt hơn 50%; con em đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ… chiếm hơn 94%; có 22 thanh niên tốt nghiệp cao đẳng và đại học; trình độ văn hóa từ lớp 10 đến 12 đạt trên 68%. Tất cả các huyện, thành phố đều mở lớp bồi dưỡng cảm tình đảng cho 450 đoàn viên ưu tú, có 34 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Những ngày này, các địa phương đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khích lệ, động viên thanh niên. Đặc biệt, năm nay, các địa phương còn xây dựng chiếc cầu vinh quang không chỉ tôn vinh hình ảnh người thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, mà còn góp phần làm cho lễ giao nhận quân thêm trang trọng, ý nghĩa, tránh được cảnh lộn xộn trước lúc thanh niên nhập ngũ lên xe về đơn vị, vì toàn bộ quy trình buổi lễ hoàn toàn khép kín./.

Thu Trang