PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/07/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thành phố Bắc Kạn tập trung phát triển kinh tế, đồng thời đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh
6 tháng đầu năm 2021, thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo, điều hành toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, chủ động trong công tác sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trên địa bàn thành phố, tình hình sản xuất, kinh doanh thương mại - dịch vụ 6 tháng đầu năm 2021 phát triển khá so với cùng kỳ năm ngoái, giá cả các mặt hàng ổn định. UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa và biện pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân, nhất là trong trường hợp có dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn. Tổ chức 1 đợt kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và tiến hành kiểm tra liên ngành công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đối với 61 cơ sở. Tuyên truyền, nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng các quy định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm đạt 1.659 tỷ đồng, bằng 51,05% kế hoạch.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 6 tháng đầu năm của thành phố tăng 17,88% so với cùng kỳ

Toàn thành phố có khoảng 450 doanh nghiệp, cơ sở, hộ sản xuất cá thể hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Các hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chủ yếu vẫn là các cơ sở sản xuất sen hoa cửa sắt, sản xuất đồ gỗ nội thất, chế biến nông - lâm sản với quy mô vừa và nhỏ. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 6 tháng đầu năm đạt 143.984 triệu đồng, tăng 17,88% so với cùng kỳ.

Về sản xuất nông, lâm nghiệp, tổng sản lượng lương thực có hạt vụ xuân ước đạt 1.987 tấn; triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2021 được 20,6 ha rừng phân tán, đạt 103% kế hoạch, trồng rừng sau khai thác được 98,86 ha, hiện nay người dân đang tiếp tục trồng. Ngoài ra, các hộ dân đã chủ động trồng được khoảng 5.000 các loại cây ăn quả. Thành phố đã phát động trồng được 400 cây xanh theo Chương trình trồng một tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, đồng thời xây dựng kế hoạch Chương trình trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố có 4 hợp tác xã (HTX) được thành lập mới. Thành phố cũng đã tổ chức đánh giá, phân loại 26 HTX nông nghiệp năm 2020; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các HTX thực hiện sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Mặc dù chịu ảnh hưởng chung của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh nhìn chung gặp nhiều khó khăn, song thành phố đã nỗ lực trong công tác chỉ đạo, đôc đốc, nhờ đó thu ngân sách đạt 55,024 tỷ đồng, bằng 35% kế hoạch. 

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, công tác giáo dục và đào tạo được triển khai thực hiện tốt, chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì, giữ vững và nâng cao, cơ sở vật chất các trường học tương đối đầy đủ, đảm bảo cho việc giảng dạy và học tập trong các nhà trường; kết thúc năm học theo khung thời gian quy định và tổ chức lễ tổng kết năm học 2020 - 2021 phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. 100% trường học được công nhận là trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện. 100% trường mầm non được công nhận và cấp giấy chứng nhận trường học an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích năm học 2020 - 2021. Các chỉ tiêu về giáo dục đều đạt và vượt so với kế hoạch.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân được triển khai thực hiện tốt, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được giải quyết đầy đủ, kịp thời và đúng đối tượng...

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng dịch. Tăng cường chỉ đạo, kiểm soát việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tính đến ngày 15/6/2021, trên địa bàn thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn (cơ sở 2) đối với 62 trường hợp F1 và người đi từ vùng dịch về, trong đó đã hoàn thành cách ly 38 người, hiện còn 27 người đang thực hiện cách ly; 462 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Tính đến nay, trên địa bàn chưa có trường hợp dương tính với vi rút Sars Cov-2 trong cộng đồng.

Những kết quả trên đã khẳng định việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép của địa phương, thể hiện sự quyết tâm của chính quyền và người dân thành phố Bắc Kạn. Từ nay đến cuối năm, để hoàn thành các mục tiêu đề ra, thành phố tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách, tiến độ xây dựng cơ bản; tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát huy mọi nguồn lực trong phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành mục tiêu mà nghị quyết HĐND thành phố đã đề ra... Đồng thời, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân để nhanh chóng đưa thành phố Bắc Kạn vươn lên, tạo dựng cho mình một vị thế mới, diện mạo mới trong sự phát triển chung của toàn tỉnh./.

Thu Trang