PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thông tin về trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, ngày 4/11, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm. Như vậy, cộng dồn cho đến nay, cả tỉnh có 10 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 ca đã điều trị khỏi, 1 ca đang theo dõi tại huyện Ba Bể và 1 ca đang được theo dõi tại huyện Pác Nặm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Bệnh nhân dương tính mới là anh NVN, sinh năm 2003, địa chỉ thường trú tại thôn Cốc Lào, xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm. Anh N là công nhân tại tỉnh Bình Dương, chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo điều tra dịch tễ, anh N có lịch trình di chuyển khá phức tạp, đi xe máy cùng người anh trai ruột từ tỉnh Bình Dương về huyện Pác Nặm ngày 17/10 nhưng không thực hiện khai báo y tế ngay. Từ ngày 18/10 đến ngày 2/11, anh N ở nhà chăn bò, không đi đâu. Trong khoảng thời gian đó, anh N có tiếp xúc với 5 người trong gia đình và một số người khác. Ngày 4/11, anh N được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT PCR, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân có sức khỏe bình thường, không ho, sốt, khó thở.

Ngay sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, các cơ quan chức năng đã họp khẩn triển khai phương án truy vết nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan, đồng thời chỉ đạo đưa trường hợp F0 đi cách ly điều trị tại Trạm Y tế xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm.

Qua điều tra nhanh, có 10 trường hợp tiếp xúc gần (F1). Hiện tại, ngành chức năng đã đưa 8 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trạm y tế xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm; riêng 2 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thực hiện cách ly tại nhà.

Ngành Y tế tiếp tục triển khai việc điều tra, truy vết, lấy lời khai y tế tất cả các trường hợp  F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; đồng thời đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác điều trị và thực hiện nghiêm các quy trình chuyên môn kỹ thuật về điều trị người bệnh; đảm bảo phòng chống lây nhiễm chéo tại khu điều trị và khu cách ly; xử lý rác thải y tế đúng theo quy định./

Ngọc Tú